≡ Menu

Mẹo hay ẩm thực

Meo giup ban chon trai cay ngon 8 - Copy

Đối với các bà nội trợ, đôi khi dù giỏi nấu ăn đến đâu đi chợ khéo đến mấy khi mua trái cây cũng vẫn thường gặp những trường hợp dở khóc dở cười vì chọn nhầm. Để giúp các bà nội trợ có thêm một vài kinh nghiệm dằn túi, những mẹo sau đây sẽ giúp chọn trái cây ngon cho gia đình.

Trái bơ

Meo giup ban chon trai cay ngon 1

Bơ là loại quả béo ngon nhiều người thích ăn nhưng lại thiếu kinh nghiệm chọn lựa nhất. Những trái bơ ngon thường có vỏ sần sùi, lấm tấm hạt li ti vàng và chút phấn. Hình dáng của loại bơ ngon đa phần rơi vào những quả bơi hơi tròn và vừa. Loại bơ này thường dẻo, cơm vàng và ít bị xơ. Còn bơ loại dài da bóng cũng khá béo nhưng thường là bơ bột hoặc bơ nước. Khi mua bơ nếu là bơ xanh, ngoài lưu ý trên bạn nên chọn bơ còn cuống tươi, nặng tay để tranh mua phải bơ cũ, chưa đủ già sẽ rất khó chín hoặc nếu có thì cũng dễ bị chín ép, bị nẫu không ăn được.

Sầu riêng

Meo giup ban chon trai cay ngon 2

Trong các loại trái cây, sầu riêng cũng được xếp vào loại quả khó mua nhất. Để đảm bảo không mua lầm, trước hết bạn nên chọn những trái sầu riêng có gai nở và yêu cầu người bán xâm thử để kiểm tra cơm sầu riêng có độ dẻo và mùi thơm hay không. Nếu là sầu riêng ngon, khi xâm thử, cơm sầu riêng sẽ dính vào đầu que và có mùi rất thơm.

Măng cụt

Meo giup ban chon trai cay ngon 3

Măng cụt trông có vẻ dễ chọn, nhưng nếu không có kinh nghiệm bạn cũng dễ bị chọn nhầm những quả bị sâu, bị mủ và không ăn được. Những quả măng cụt ngon thường là trái trông có vẻ hơi vẹo vò không được cân đối lắm, vỏ màu hơi đậm, ngoài vỏ sẽ không dính mủ vàng nếu có cũng chỉ hơi lấm tấm, cuống còn tươi và khi bạn ấn vào vỏ thấy có độ mềm.

Chuối

Là loại quả thông dụng và dễ chọn nhưng cũng cần chút mẹo để đảm bảo bạn luôn có được những nải chuối ngon như ý. Khi mua, bạn nên chọn những nải chuối đều trái, vỏ chuối chín vàng nhưng không thâm đen.

Mít

Meo giup ban chon trai cay ngon 5

Hiện nay, có loại mít gọi là mít thái khá phổ biến và rất nhiều người chuộng ăn, song cũng hay gặp phải trường hợp mua về để chưa hết ngày mít đã bị dập nhão không ăn được. Để tránh trường hợp này, bạn cần phải lưu ý chọn những miếng mít có múi vàng đều và không sẫm màu bởi nếu chọn mít vàng quá thì có thể mít này đã chín kỹ khi mua về dễ bị dập. Nếu chưa ăn ngay, bạn không nên mua mít bóc sẵn mà nên chọn mít miếng, chỉ yêu cầu người bán gọt bỏ vỏ và bới cùi cho bạn. Hãy giữ nguyên trạng như vậy đến khi ăn hãy bóc múi, sẽ tránh được việc múi mít bị dập không ngon.

Đu đủ

Meo giup ban chon trai cay ngon 4

Cũng như chuối, đu đủ là loại trái cây khá phổ biến nhưng thường các bà nội trợ hay gặp phải trường hợp mua về phải vứt bỏ vì đu đủ nhạt vị. Để mua đu đủ ngon, bạn cần chọn quả trông có vẻ còn tươi, chín vàng ở khe và không nhất thiết phải chín vàng hết quả. Khi chọn được trái ưng ý thì yêu cầu người bán xâm miếng nhỏ để bạn xem màu ruột có vàng đậm, mềm và ngọt hay không. Nếu không như ý thì bạn có thể chọn trái khác.

Na

Meo giup ban chon trai cay ngon 6

Còn gọi là mãng cầu ta cũng là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích. Chọn quả na thì không khó khăn gì nhiều, chỉ cần bạn chọn những quả na mắt to, trông còn tươi, hơi mềm và không dính bụi bọ. Những quả na dính bọ hoặc nẻ múi, có vết thâm cũ thường hay bị sâu mà bạn chỉ có thể thấy khi bẻ đôi quả na.

Dứa

Meo giup ban chon trai cay ngon 8

Nói đến dứa chắc nhiều người sẽ cho rằng không cần bí quyết hay mẹo vì dứa quá thông dụng và dễ chọn. Thế nhưng đôi khi vì chủ quan, nhiều bà nội trợ cũng vẫn chọn phải những quả dứa không ngon và rất chua. Để tránh trường hợp này, bạn cần chọn những quả dứa chín vàng đậm, mắt dứa to và căng, không có dấu hiệp dập dạp, cuống dứa có vẻ hơi khô một chút. Thường chọn những quả như thế này sẽ ngọt và nhiều nước do dứa già đấy và chín đủ.

Dưa hấu

Dưa hấu coi vậy mà cũng rất đánh đố người mua, nếu không sử dụng đến những mẹo hay và kinh nghiệm, bạn cũng rất dễ mua phải những trái dưa hấu nhạt màu, không ngọt, vỏ dày. Để mua được những trái dưa hấu ngon, bạn nên lưu ý vỏ dưa sẫm màu, lu không quá bóng, cuống héo và nặng tay.

Bưởi

Meo giup ban chon trai cay ngon 9

Bưởi ngon thường là những trái bưởi nặng tay, vỏ láng hoặc xanh hoặc vàng đều. Nếu da bưởi không căng và còn nhẹ lâng khi cầm lên thì bạn chớ mua vì đấy sẽ là những trái bưởi không ngon.

Xoài

Hiện nay xoài ngon cũng khá phổ biến nhưng nếu không khéo bạn cũng dễ mua trúng những trái xoài bị nhạt hoặc bị dập. Vì vậy, khi mua bạn cần chọn những trái xoài trông thật tươi, vàng đều không vết thâm và căng mọng để tránh mua phải xoài chưa già đẫy chín ép.

Cam, quýt

Cam và quýt ngon thường da của nó rất căng và vẻ mỏng vỏ, còn nguyên cuống, lại không có vết châm chích nào trên vỏ. Chỉ cần lưu ý như vậy là bạn đã có thể chọn được những trái cam quýt thật ngon và nhiều nước rồi.

Chôm chôm

Meo giup ban chon trai cay ngon 7

Chôm chôm cò thể được xem là loại trái dễ mua nhất, chỉ cần bạn chọn chôm chôm chín vừa, căng trái, râu không bị héo là đủ ngon.

Lê, táo

Lê và táo ngon trông dễ biết với vỏ cang mọng và còn chút phấn bám vào, không có vết thâm, đốm nâu vì đó là biểu hiện của táo cũ không còn tươi, dễ bị dập.

Nho

Nho ngon phần lớn là nho còn tươi cuống, trái mọng dính phấn nếu không đều là nho cũ dập nhiều không ngon.

 

 

Meo bao quan thot 4

Trong nhà bếp, thớt là dụng cụ được sử dụng thường xuyên mỗi ngày, nên làm sao để thớt sạch vi khuẩn, bền lâu là mối quan tâm của rất nhiều bà nội trợ. Có rất nhiều mẹo hay giúp các chị, các cô giữ thớt luôn sạch mới và bảo quản được lâu hơn mà các chị, các cô có thể tham khảo như dưới đây:

Với thớt gỗ

Thớt gỗ là loại thớt khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong mọi nhà bếp. Ưu điểm của nó là có độ đàn hồi, nặng, giúp băm chặt thức ăn dễ dàng. Tuy nhiên, sử dụng thớt gỗ lại có nhược điểm là dễ cong, nứt, thấm mùi nguyên liệu và thấm nước. Để giảm tối thiểu vi khuẩn và mùi bám trên thớt, sau khi sử dụng bạn nên tẩy rửa bằng giấm trắng, muốt hột, nước nóng thật kỹ, phơi khô rồi mới cất thớt đi.

Meo bao quan thot 1

Lưu ý khi mua thớt gỗ cần chọn thớt có mặt láng, không có mắt gỗ và gỗ phải có độ dày đều, như vậy thớt sẽ bền hơn không dễ nứt bể. Để giảm bớt sự thấm nước, khi mua thớt về bạn cần ngâm thớt trong nước muối với tỉ lệ vừa phải. Thời gian ngâm khoảng 1 ngày đêm, rồi sau đó mang phơi khô. Việc ngâm nước muối vừa làm sạch bề mặt gỗ vừa làm cho thớt có đủ độ ẩm, thớt sẽ không thấm nước nhiều hay dễ rạn nứt khi sử dụng.

Với thớt nhựa

Nhiều bà nội trợ thích dùng thớt nhựa hơn vì cho rằng thớt nhựa sạch hơn và bền hơn thớt gỗ. Thế nhưng, sạch hơn hay bền hơn cũng còn phải tùy thuộc vào cách sử dụng và bảo quản nó. Để bảo quản tốt và sử dụng nó một cách an toàn, bền, bạn cũng cần phải lưu ý về ưu và nhược điểm của nó. Thớt nhựa có ưu điểm dễ thấy nhất là không thấm nước, không mục, thế nhưng thớt nhẹ và không chịu được lực như thớt gỗ. Vì thế, bạn chỉ sử dụng thớt nhựa để thái, chặt nhẹ mà không cần đến lực mạnh. Lực mạnh sẽ tạo nên những vết cắt rãnh trên mặt thớt, dễ làm nơi trú ngụ cho vi khuẩn khi bạn vệ sinh thớt không kỹ.

Meo bao quan thot 2

Để đảm bảo thớt sạch, mới và bền, khi vệ sinh bạn cũng thường xuyên dùng giấm, nước cốt chanh bôi lên mặt thớt để khoảng 1-2h rồi rửa lại thật sạch bằng nước rửa chén, sau đó tráng qua thêm một lần nước sôi rồi để khô ráo mới cất thớt. Như vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về việc thớt đã sạch và bền hơn.

Với thớt thủy tinh

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều thớt thủy tinh trông khá bắt mắt và mang lại cảm giác rất sạch. Tuy nhiên thớt thủy tinh cũng có những hạn chế là không chịu lực, trơn trượt nên bạn không nên dùng thớt thủy tinh để chặt nguyên liệu thức ăn. Thớt thủy tinh dùng chủ yếu để thái thịt, rau củ đã chín. Trước và sau khi dùng thớt, bạn nên rửa sạch, tráng qua một lần nươi sôi và lâu khô để đảm bảo thớt sạch khuẩn và luôn mới.

Thớt thuỷ tinh

 

 

url

Bếp hồng ngoại ngày nay đang được nhiều người tin dùng, thay thế cho các sản phẩm đun nấu khác vì những tính năng và sự tiện dụng mà dòng sản phẩm mang lại. Trong quá trình chế biến món ăn, đôi khi  thức ăn trào ra và tạo thành vết cháy trên bề mặt bếp là điều khó có thể tránh khỏi, không phải ai cũng biết cách vệ sinh và xử lý đúng cách. Sau đây xin chia sẽ với bạn một số mẹo tẩy sạch vết cháy trên bề mặt bếp hồng ngoại
[click to continue…]

tt

Thịt bò là một nguyên liệu thường thấy trong các món ăn bởi ngoài sự thơm ngon đặc trưng, loại thịt này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong quá trinh chế biến, nếu không biết cách sẽ không làm cho thịt bò được ngon mềm đúng như mong đợi. Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn làm món bò lúc lắc  mềm, thơm với công đoạn chế biến đơn giản. [click to continue…]

canh-suon-nam-tuyet

Ngủ là một hoạt động quan trọng trong chu kỳ sống hằng ngày của cơ thể, giấc ngủ giúp cơ thể  có được sự nghỉ ngơi sâu qua đó tái tạo và bổ sung năng lượng cho chu kỳ ngày tiếp theo. Có thể có được giấc ngủ hoàn hảo bằng nhiều cách, trong đó thực phẩm giúp ngủ ngon là một biện pháp tự nhiên và hữu hiệu
[click to continue…]

Page 1 of 41234
about

Xin chào! Bạn đang ghé thăm Blog Mẹo Vặt, nơi tổng hợp và chia sẻ những mẹo hay, hữu ích trong cuộc sống như nấu ăn, làm đẹp, sức khỏe... và hơn thế nữa

Bạn thấy BLOG MẸO VẶT hữu ích?