≡ Menu

Nhắc tới món ngon Hải Dương phải kể đến bánh đậu xanh nổi tiếng khắp cả nước. Không rõ từ bao giờ, chính xác ai là người làm nên nhãn hiệu này nhưng cứ nhắc tới thành phố này, người ta không khỏi nhớ tới thức quà không nơi nào có được.

Nhiều người kể lại, bánh đậu xanh Hải Dương xuất hiện vào khoảng đầu thế kỉ 20, không rõ ai là người chế biến ra món ăn này. Nhưng cho tới nay, chỉ tính riêng thành phố Hải Dương đã có gần 100 nhà làm bánh đậu xanh. Những nhãn hiệu có uy tín từ lâu năm phải kể đến Bánh đậu xanh Rồng Vàng, Nguyên Hương, Minh Ngọc, Quê Hương, Bảo Long, Bá Tiến,… Đặc biệt, trên tuyến đường cao tốc Hà Nội Hải phòng, đi qua tỉnh Hải Dương, hàng chục các nhà hàng chuyên làm bánh đậu xanh mở cửa san sát, đón biết bao du khách thập phương tới đây mua bánh làm quà.

bdx5 1 - Bánh đậu xanh món ngon Hải Dương

Năm 2013, bánh đậu xanh Hải Dương được Tổ chức kỉ lục Châu Á xác lập kỉ lục đẳn sản quà tặng, cùng với 7 đặc sản khác tại Việt Nam. Truyện kể lại rằng, khi vua Bảo Đại đi qua trấn Hải Dương, nhân dân ở đây đã dâng lên vua một loại bánh làm từ đỗ xanh. Vua khen ngợi hết lời, nên sau khi về cung đã ban sắc lệnh có in hình Rồng Vàng như một biểu tượng uy quyền của nhà vua.

Nguyên liệu chính chế biến bánh gồm: đậu xanh, đường kết tinh, mỡ động vật, tinh dầu của hoa bưởi. Nguyên liệu chủ yếu của bánh đậu xanh tất nhiên là bột đậu xanh được quyết với đường và dầu thực vật hoặc mỡ động vật. Mỗi khuôn bánh là một hình chữ nhật nhỏ cỡ lòng bàn tay, rồi lại được cắt thành những miếng vuông nhỏ chừng 1cm. Bao gói bên ngoài có giấy thấm mỡ, giấy bạc in họa tiết và thêm một hộp giấy vuông nhỏ xinh xắn.

78bcd572398786f4aa458429f822b9ce - Bánh đậu xanh món ngon Hải Dương

Bánh đậu xanh thường được ăn cùng khi uống chè tàu hay còn được gọi là trà Bắc. Nhiều người khó tính thường chọn bánh đậu xanh uống cùng trà Thái Nguyên mới thấy hợp gu, đúng điệu. Vị ngọt của bánh cộng thêm vị chát của trà khiến cho người thưởng thức đi từ cung bậc này tới cung bậc khác nhau, làm nên dư vị trà chiều đặc sắc nhất trong mỗi người.

Bài viết hữu ích? Muốn nhận thêm thông tin?

View all contributions by

Leave a Comment