≡ Menu

Nếu bạn tìm trên các website rao vặt Hải Dương sẽ mau chóng nhận ra hình ảnh chiếc bánh gai Ninh Giang cổ truyền. Nhớ ngày xưa, khi nhà có việc hoặc cỗ bàn lớn, miếng bánh gai được xắt làm nhỏ, mỗi người chỉ được một phần nhân nhi vị đậm đà của chiếc bánh.

1 20 - Bánh gai Ninh Giang Hải Dương

Ninh Giang thuộc phủ Hạ Hồng ở thời Lê. Tới tận năm 1979, khi phủ Ninh Giang hoipwj với huyện Thanh Miện thì phải tới tận năm 1996, huyện Ninh Giang mới được tái lập, trụ sở huyện được để ở thị trấn Ninh Giang. Mặc dù chưa có nhiều tài liệu ghi chép về việc lịch sử bánh gai Ninh Giang từ đâu mà có những làng nghề thì đã hình thành ở đây như một dạng truyền thuyết được kể lại bao đời nay.

1 - Bánh gai Ninh Giang Hải Dương

“Xưa có hai vợ chồng nghèo, gặp năm đói kém, họ phải tự đi đào rễ, cũ để ăn. Sau nhiều ngày, họ tìm thấy một loài cây dại mọc tự nhiên trong rừng. Vì quá đói mà mang về nấu ăn. Ai ngờ nấu cùng cơm  thì thấy dẻo và thơm hơn rất nhiều. Sauk hi lấy về nhiều, họ để dành phơi khô. Một ngày, họ phát hiện ra, lá đó nấu với gạo dẻo, gói bằng lá chuối khô, rồi cho thêm một số hạt gác vào thì có thể để lâu ngày hơn. Từ đó, đến đời con cháu của họ đều được truyền lại cho thế hệ đời sau và dần daàn trở thành bí quyết làm bánh gai như hiện nay”.

dac san banh gai ninh giang - Bánh gai Ninh Giang Hải Dương

Lá gai thường có dáng gần giống với lá dâu, chỉ phát triển mạnh mẽ ở vùng cao. Lá đạt tiêu chuẩn chính là những lá có bản to, quện lại thành từng tảng nhỏ đối xứng. Khi kéo lá, thấy lá dẻo và mềm, vo một ít lá trong lòng bàn tay sẽ ngửi thấy mùi ngai ngái của lá khô. Đặc biệt, lá có màu sáng mới khiến cho bột khi nghiền mới xốp và mịn.

Bánh gai sau khi làm được gói với lá chuối khô, người gói bánh cũng khéo léo gói thành những chiếc bánh hình vuông mà không cần có khuôn đúc. Tuy đến nay, bánh gai trở thành món ăn rao vặt ở Hải Dương, nhiều người qua đó mua làm quà mang về khiến cho vùng đất tiếng gà gáy cả ba tỉnh đều nghe thấy này càng thêm nức tiếng.

Bài viết hữu ích? Muốn nhận thêm thông tin?

View all contributions by

Leave a Comment