≡ Menu

Có lẽ câu chuyện làng nghề là một câu chuyện lớn khi người ta nhắc đến cái giá trị truyền thống liệu có thể tồn tại mạnh mẽ trong cuộc sống hiện đại hay không? Trên khắp đất nước Việt Nam bao đời nay biết bao làng nghề sinh ra và lớn lên , lẽ tất nhiên có những làng nghề vẫn trường tồn mạnh mẽ với thời gian cũng những bảo tồn truyền thống được phát huy rõ nét , cũng có những làng nghề đang dần thương mại hóa để hội nhập với cuộc sống.

dac san banh gai ninh giang1 - Một câu chuyện khác về bánh gai Ninh Giang

 

Câu chuyện làng nghề của tôi ngày hôm nay muốn nhắc đến làng nghề bánh gai Ninh Giang – cách thành phố Hải Dương 30km về phía Đông Nam. Thị Trấn Ninh Giang trải qua bao nhiêu đời vua chúa từ lịch sử thời Lý Trần vớirất nhiều ghi chép thay đổi về mặt địa lí và cái nghề làm bánh gai cũng không biết tư khi nào tồn tại chỉ khi nghe được các bô lão trong làng truyền lại một sự tích như thế này: Ngày xửa ngày xưa, cuộc sống đói khổ và quanh năm mất mùa, có hai vợ chồng nhà nọ phải tự tìm kiếm các lá cây để sinh tồn. Vô tình một ngày họ phát hiện ra một loại lá cây nấu lên có độ dẻo, ngon. Họ kì công đem lá đó về, chế biến bằng cách thái và phơi khô rồi trộn với bột nếp. Và bánh gai đã ra đời từ đó. Sau này loại bánh này vẫn được truyền lại công thức những họ thay đổi lá chuối tươi thành lá chuối khô để gọi bánh rồi nêm nếm thêm nhân bánh rồi đặt cho nó một cái tên mà người Ninh Giang vẫn quen thuộc: Bánh lá gai.

download - Một câu chuyện khác về bánh gai Ninh Giang

 

Bánh gai Ninh Giang- Hải Dương dần nức tiếng khắp đất nước bởi chưa lúc nào cái nghề làm bánh bị thất truyền dù đã tồn tại qua rất nhiều thập kỉ. Người dân nơi đây cũng có những nỗi băn khoăn lớn, những băn khoăn của một làng nghề muốn phát triển quy mô để khắc phục nhiều khó khăn trong sản xuất. Họ cần thêm công nghệ, dây chuyền công nghệ cao và những biện pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng vệ sinh sản xuất. Thương hiệu bánh gai cũng rất cần được bảo tồn và phát triển thành một thương hiệu riêng lớn hơn, tiếng tăm vươn xa dần với người dân cả nước. Điều đó giúp ích rất nhiều cho sự cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây.Bánh gai Ninh Giang giờ đây trở thành một món quà quê giản dị những ấm lòng cho những ai xa quê bởi cái mộc mạc trong cách gói bởi vị ngon thơm thấm qua lớp lá. Những thương hiệu nổi tiếng như bánh gai bà Tới, Lam Tram, Liên Hương đã dần được người trong nước và du khách nước ngoài biết đến. Tương lai gần, hi vọng những làng nghề bánh gai sẽ được phát huy mạnh mẽ hơn nữa.

Bài viết hữu ích? Muốn nhận thêm thông tin?

View all contributions by

Leave a Comment