≡ Menu

Hiện nay, hải quan Hải Dương cho biết ngoài những doanh nghiệp khi đi qua Hải  Dương với mục đích thương mại hàng hóa, còn có thăm quan, du lịch và hành hương tại những ngôi đền chùa nổi tiếng. Trong đó, Chùa Côn Sơn là một nơi được nhiều người quan tâm và lưu ý hơn cả.

Chùa Côn Sơn tại Hải Dương nằm trên núi Côn Sơn, thuộc phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh. Ngôi chùa còn có tên gọi khác là Thiên Tư Phúc Tự, được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam xếp hạng quốc gia đợt I năm 1962, và xếp hạng đặc biệt qua trọng vào năm 1994. Song hành với đền Kiếp Bạc, chùa Côn Sơn cũng là một điểm nhấn quan trọng trong du lịch tại Hải Dương.

DSC 0766 - Chùa Côn Sơn Hải Dương

Lịch sử hình thành chùa Côn Sơn Hải Dương

Vào năm 1304, nhà sư Pháp Loa cho xây một ngôi chùa nhỏ, đặt tên là Kì Lân. Năm 1329, chùa được mở rộng hơn, lấy tên gọi là Thiên Tư Phúc Tự, do Huyền Quang chủ trì. Chùa Côn Sơn được coi là một trong bat rung tâm của thiền phái Trúc Lâm. QUốc sư Huyền Quan chính là vị tổ thứ 3 của Thiền phái Trúc Lâm. Sauk hi ông mất, nàh vua Trần Minh Tông đã cho xây bảo tháo và lấy ngày mất của Huyền Quang là hội xuân chùa Côn Sơn. Vào thời nhà Lê, chùa Côn Sơn được cơi nới rộng hơn với 83 gian lớn nhỏ như tam quan, thượng hạ điện, tả hữu vu, lầu chuông, gác trong. Sau bao năm, do chiến tranh tàn phá, chùa Côn Sơn đến nay chỉ nằm khiêm tốn trên núi Côn Sơn. Côn Sơn cũng chính là nơi ở của Nguyễn Trãi những năm ẩn dật.

41901188 - Chùa Côn Sơn Hải Dương

Kiến trúc chùa Côn Sơn Hải Dương

Xưa kia, chùa Côn Sơn có gần 400 pho tượng. Phía sau chùa là mộ tháp. Đó chính là nơi tưởng nhớ thiền sư Huyền Quang do vua Trần Minh Tông xây Đăng Minh bảo tháp bằng đá xanh, cao ba tầng. Bên trong tháp có đặt xá lợi và tượng thiền sư Huyền Quan. Phía bên sườn núi Kì Lân, có Bàn Cờ Tiên và Giếng Ngọc. Tương truyền Giếng Ngọc chính là mắt của Kì Lân. Cạnh Bàn Cờ Tiên, có Am Bạch Vân.

Nơi đây, còn có bút tích của vua Trần  Duệ Tông khi tới tahwm chùa Côn  Sơn vào năm 1373. Tấm bia khắc ba chữ Thanh Hư động, được đặt trên một con rùa. Vào ngày 15 tháng Giêng đến ngày 22 tháng Giêng, lễ hội chùa Côn Sơn bắt đầu, thu hút nhiều khách thập phương về dâng hương viếng chùa.

Bài viết hữu ích? Muốn nhận thêm thông tin?

View all contributions by

Leave a Comment