≡ Menu

Khu du lịch Đảo Cò Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương cách thị trấn Thanh Miện 9 km, thị trấn Ninh Giang 21,5 km, thành phố Hải Dương 30,5 km và thủ đô Hà Nội 71km theo đường bộ. Đi từ Hà Nội qua Quốc lộ 5, tới tỉnh lộ 392, tỉnh lộ 392B và tỉnh lộ 396; đi từ thành phố Hải Dương qua tỉnh lộ 399, tỉnh lộ 392B và tỉnh lộ 396 tới khu du lịch Đảo Cò.

1505047 180200662189652 1856576792 n - Đảo cò Chi Lăng Nam phát triển du lịch

Đồng chí Nguyễn Ngọc Nhuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Miện phát biểu khai mạc
tại Hội nghị triển khai đề án phát triển du lịch cộng đồng ở Đảo Cò (Chi Lăng Nam) đến năm 2020.

Xã Chi Lăng Nam là một vùng ngập nước ven sông Hồng, có hệ sinh thái động, thực vật đa dạng, đặc biệt là có nhiều loài cò, vạc, chim quý trú ngụ quanh năm với số lượng lớn trong khu vực Đảo Cò nằm giữa hồ An Dương. Tiềm năng về đất đai, vị trí, cảnh quan môi trường của khu vực đủ điều kiện xây dựng thành một khu du lịch sinh thái của huyện Thanh Miện, của tỉnh Hải Dương và có khả năng đem lại những hiệu quả to lớn về kinh tế, xã hội. Xây dựng khu du lịch và bảo tồn sinh thái Đảo Cò sẽ góp phần đa dạng hoá các loại hình du lịch trong tỉnh Hải Dương, góp phần phát triển kinh tế, xã hội chung trên toàn khu vực phía Tây Nam tỉnh Hải Dương và đáp ứng các yêu cầu về du lịch, nghỉ dưỡng của nhân dân.
Mảnh đất được thiên nhiên ưu đãi…

1549483 180199328856452 2104481207 n - Đảo cò Chi Lăng Nam phát triển du lịch
Đảo Cò được bao bọc bởi hồ An Dương, là nơi có cảnh quan đẹp, diện tích mặt hồ 90.377,5 m2, nước hồ luôn trong sạch. Cò, vạc sinh sống tại 2 đảo nhỏ với tổng diện tích 7.324,2 m2. Các loài động vật trú ngụ tại đây khá phong phú, thường xuyên có trên 15 ngàn con cò, trên 5 ngàn con vạc và nhiều loài chim khác về đây trú ngụ. Theo thống kê ban đầu, trên đảo có 9 loại cò, gồm: cò trắng, cò lửa, cò bợ, cò duồi, cò đen, cò hương, cò nghênh, cò ngang, diệc và còn trên 5 ngàn con vạc cùng với một số loài chim quý hiếm như: Bồ nông, Mòng két, Le le, Cú mèo… về đây trú ngụ. Thời gian gần đây cò, vạc về sinh sống quanh năm với số lượng ngày càng nhiều. Trong lòng hồ còn có nhiều loại cá tôm, đặc biệt có cá Măng Kìm và một số loài quý hiếm khác như Ba ba, Dái cá đã được nhân dân phát hiện. Sự đa dạng về động vật đã tạo ra một hệ sinh thái rất hấp dẫn và hiếm có tại khu vực đồng bằng châu thổ Sông Hồng.
Cảnh quan khu vực mang đậm nét đặc trưng khung cảnh làng quê đồng bằng sông Hồng, đặc biệt là cảnh quan mặt nước hồ An Dương và hồ Triều Dương mà tiêu biểu là Đảo Cò, bến nước, gốc đa bên chùa Nam hay đền Mẫu. Với các yếu tố cảnh quan là địa hình, mặt nước, cây xanh, các nhà dân nằm trong vườn cây, các đình, đền chùa… tạo nên một phong cảnh tổng thể yên bình, phù hợp với mục đích xây dựng khu bảo tồn và du lịch sinh thái. Đình Chùa Nam thuộc thôn An Dương, cạnh Đảo Cò là công trình đã có từ lâu đời, nơi thờ 3 vị Thành hoàng làng. Chùa mới được xây dựng lại, có qui mô vừa phải, nằm bên gốc đa, bến nước hồ An Dương, quay hướng Nam về phía Đảo Cò tạo một khung cảnh bình yên tiêu biểu cho các làng quê Bắc Bộ. Hồ Triều Dương diện tích 4,389 ha, có bán đảo nhô ra là khu đền Mẫu. Đền có từ lâu đời, thờ Mẫu và 5 vị Thành hoàng làng nằm trong khung cảnh mặt nước, vườn cây yên tĩnh. Cách Đảo Cò khoảng 2 km về phía đông bắc có chùa Hội Yên, là một điểm di tích tín ngưỡng lâu đời. Ngoài ra, tại Đảo Cò còn có Trung tâm giáo dục môi trường xây dựng năm 2003 nằm kề bến thuyền hồ An Dương.
Để xây dựng Đảo Cò – Chi Lăng Nam là một điểm du lịch bền vững có những thuận lợi cơ bản. Về không gian, nhìn rộng ra toàn tỉnh Hải Dương- nơi có nhiều di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng giàu di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc. Chỉ tính riêng khu vực phía nam tỉnh, khu đảo cò Chi Lăng Nam nằm trong tua, tuyến hành hương của đông đảo du khách về với các di tích có giá trị tâm linh như đền Tranh, Chùa Trông, đền thờ Khúc Thừa Dụ (Ninh Giang)….
Thực trạng bảo tồn và phát huy giá trị của hệ sinh thái rất hấp dẫn, hiếm có trở thành sản phẩm du lịch bền vững.
Tiềm năng du lịch Đảo Cò có từ rất lâu, tuy nhiên, đầu những năm 1990 mới bắt đầu thu hút được khách du lịch và phát triển mạnh vào mấy năm gần đây khi tỉnh lộ 396 được hoàn thành, các chương trình bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học Đảo Cò được thực hiện.
Để duy trì và phát triển Khu du lịch Đảo Cò, nhiều đề án, dự án đã được triển khai góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của hệ sinh thái rất hấp dẫn và hiếm có này. Tiêu biểu như dự án GEF/ SGP/ VN99-004 của Quỹ môi trường toàn cầu với mục đích xây dựng Đảo Cò thành Trung tâm giáo dục môi trường tỉnh Hải Dương đã được triển khai từ năm 2001 và đã hoàn thành PHA1, hiện đang triển khai PHA2; Dự án Bảo tồn và phát triển cảnh quan môi trường sinh thái Đảo Cò giai đoạn 2001- 2005, hướng đến năm 2010 do UBND huyện Thanh Miện triển khai thực hiện đã đạt kết quả tốt.
Năm 2009, được UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng khu du lịch và bảo tồn sinh thái Đảo Cò, huyện đã thành lập BQL dự án do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban, đồng chí Chủ tịch UBND xã Chi Lăng Nam làm Phó ban. Ban quản lý dự án đã tổ chức nhiều cuộc họp triển khai thực hiện nhằm tăng cường công tác quản lý khu du lịch sinh thái, triển khai làm tốt công tác tuyên truyền, kè đảo và trồng thêm tre mở rộng diện tích sinh sống cho cò vạc. Xã Chi Lăng Nam đã thành lập Ban quản lý khu du lịch gồm 9 người trực tiếp bảo vệ, tổ chức các hoạt động phục vụ khách du lịch về thăm khu sinh thái.
Ngày 5/12/2012, tại hội trường UBND xã Chi Lăng Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Thanh Miện tổ chức hội nghị Triển khai đề án phát triển Du lịch Cộng đồng ở đảo Cò Chi Lăng Nam đến 2020. Hội nghị đã được nghe công bố Quyết định số 2552/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hải Dương về việc phê duyệt đề án xây dựng mô hình điểm “Phát triển du lịch cộng đồng ở đảo Cò Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện đến năm 2020”. Nội dung đề án gồm 3 phần: Phần 1 là các điều kiện, nguồn lực và hiện trạng hoạt động Du lịch tại đảo Cò Chi Lăng Nam, phần 2 là định hướng và giải pháp phát triển du lịch cộng đồng tại đảo Cò. Định hướng cơ bản của đề án, tập trung vào phát triển xây dựng mô hình du lịch sinh thái cộng đồng và xây dựng các tuyến điểm du lịch. Mô hình du lịch sinh thái cộng đồng gồm có khu du lịch sinh thái đảo Cò, khu du lịch văn hóa cộng đồng và có thêm các điểm du lịch bổ trợ. Đầu tư xây dựng để có hệ thống cơ sở vật chất du lịch tương đối đồng bộ, có chất lượng bao gồm: các homestay, sân sinh hoạt cộng đồng để tổ chức các hoạt động văn nghệ, vui chơi giải trí thể thao, phương tiện vận chuyển khách du lịch và các dịch vụ khác để tạo điều kiện cho khách vừa tham quan, tham gia vào các hoạt động của nhà nông và sinh hoạt cộng đồng. Đầu tư để tôn tạo và phát triển hệ sinh thái, bảo vệ, cải thiện môi trường du lịch. Phần 3 của đề án phân công trách nhiệm và tổ chức thực hiện. Tổng kinh phí dự kiến đầu tư thực hiện đề án là hơn 15 tỷ đồng.

Bài viết hữu ích? Muốn nhận thêm thông tin?

View all contributions by

Leave a Comment