≡ Menu

Trong bản đồ Hải Dương, đền Đoan nằm ở vị trí sát ngã ba sông Tranh và sông Luộc, thuộc thị trấn Ninh Giang, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Vốn là một ngôi đền thờ Quan đệ Ngũ Tuần Tranh, được xây dựng từ đầu thứ kỉ thứ 19 đến nay đã có quy mô khá lớn, được trùng tu và tôn tạo nhiều lần.

Lịch sử đền Đoan tại Hải Dương

800px chinhdien - Đền Cổ trên bản đồ Hải Dương

Người dân ở đây đã kể lại rằng, vào khoảng thế kỉ thứ 19, tại vị trí ngay gần sông Luộc cũ, hiện nay đã là Phòng giáo dục huyện Ninh Giang, chính nơi này, quan Đệ Ngũ Tuần Tranh đã họa xuống, có lưu lại nột bài thơ:

Sinh là tướng hóa là thần

Tiếng thơm còn để muôn dân đời

Từ ngày xây dựng ngôi đền, qua thời gian, đền chịu nhiều tác động của thiên nhiên, các dòng nước xoáy mạnh, thủy triều lên xuống thất thường nên bờ sông thường xuyên bị xói lở. Năm 1935, đền được di chuyển tới xã Đồng Tâm, nhân dân ở đây gọi với tên mới là đền Tranh. Một gia đình giàu có tại thị trấn Ninh Giang đã ra sức trùng tu và tôn tạo lại đền, lần gần đây nhất là trùng tu vào năm 2010.

Kiến trúc đền Đoan Hải Dương

800px anhpha - Đền Cổ trên bản đồ Hải Dương

Khi tới ngã ba sông, du khách có thể thấy một biển chỉ dẫn khá chi tiết: ĐỀN CỔ (tức Đền Đoan) Thờ Quan Đệ Ngũ Tuần Tranh. Đi theo hướng mũi tên chừng vào chục mét, du khách sẽ thấy quy mô và không gian của đền. Nếu chú ý một chút trên bản đồ Hải Dương, du khách còn nhận ra vị trí địa lí khá lí tưởng của Đền Đoan Hải Dương. Đền ĐOan chỉ có một cổng chính. Ngay bên ngoài, có ghi rõ ĐỀN CỔ (tức Đền Đoan) thờ quan Đệ Ngũ Tuần Tranh. Gian chính ở đền được bày biện công phu, tỉ mỉ, với tượng thờ, bát hương luôn nghi ngút khói, mâm ngũ quả được người coi đền khéo léo trưng bày đẹp mắt.

Phía sau Đền Đoan là không gian cây xanh nhỏ. Do diện tích xây dựng ở đền không quá lớn nên khoảng sân phía sau vì thế mà hơi hẹp, chỉ vừa cho chỗ hóa vàng và sinh hoạt đơn giản của người coi giữ đền. Đền còn có một khu thờ được gọi là Tranh Giang Linh Từ mới được trùng tu thời gian gần đây để đoán muôn khách hành hương tới đây dâng hương cúng bái.

800px Cong den quan de ngu - Đền Cổ trên bản đồ Hải Dương

Với câu chuyện được kể nhiều lần, du lịch Hải Dương chưa được ban lãnh đạo tỉnh quan tâm đúng cách nhưng câu chuyện về Đền Đoan và những vị quan thần xung quanh luôn được nhân dân trong vùng truyền miệng từ thế hệ này tới thế hệ khác, gây dựng một văn hóa truyền thuyết đặc sắc và phong phú cho thế hệ trẻ mai sau.

Bài viết hữu ích? Muốn nhận thêm thông tin?

View all contributions by

Leave a Comment