≡ Menu

Đền Kiếp Bạc thờ Đức Thánh Trần là một điểm đến du lịch Hải Dương không ai có thể bỏ qua khi đã sắp xếp lịch cho mình tới tham quan thành phố này. Không chỉ là điểm du lịch chính tại Hải Dương mà còn là một đền thờ linh thiêng, chứa đựng nhiều câu chuyện lịch sử.

1345462873 - Du lịch Hải Dương với đền Kiếp Bạc

Đền Kiếp Bạc nằm giữa hai thôn Dược Sơn và thôn Vạn Kiếp, thuộc xã Hưng Đạo, Chí Linh, Hải Dương. Đó cũng là lí do mà đền có tên Kiếp Bạc, chính là tên ghép của làng Kiếp, tức vùng Vạn Yên và làng Bạc, tức vùng Dược Sơn. Đây là ngôi đền thờ Đức Thánh Trần hay còn được gọi là Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Đền Kiếp Bạc nằm trong Khu di tích lịch sử Côn Sơn – Kiếp Bạc được xây dựng từ khoảng thế kỉ 14. Truyền thuyết kể lại rằng, vào thế kỉ 13, nơi này Trần Quốc Tuấn lập căn cứ để tích lương thực, thực phẩm và cũng là nơi để quân sĩ luyện tập cho các cuộc chiến chống quân Mông Nguyên. Theo phong thủy  mà sử sách ghi chép lại, nơi này chính là hội tụ của tinh anh đất trời, có thể gây dựng nên nhiều cơ nghiệp lớn. Vùng đất này cũng là nơi chảy qua của 6 con sông, gồm: sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam, sông Đuống, sông Kinh Thầy, nhánh chính của sông Thái Bình. Núi và sông tạo thể rồng cuộn hổ ngồi. Phía trước khi mới bước vào, đền có ba cổng, một cổng chính và hai cổng phụ nằm bên cạnh. Trên cổng khắc chữ HƯNG THIÊN VÔ CỰC, bên dưới có dòng chữ nhỏ hơn TRẦN HƯNG ĐẠO VƯƠNG TỪ. Từ cổng lớn đi vào, nhìn sang bên trái có Giếng Mắt Rồng. Bên trong khu thờ chính, phía ngoài cùng thờ Phạm Ngũ Lão, tòa thứ hai thờ Hưng Đạo Vương, phía trong cùng thờ công chúa Thiên Thành, chính là vợ của Trần Quốc Tuấn, cùng hai con gái là Nhị vị Vương cô. Ngoài ra, đền thờ còn bài vị của Yết Kiêu, Dã Tượng, các con trai của Trần Quốc Tuấn. Xung quanh đền có những rừng cây lớn nhỏ, như thế hiện một vùng đất hải dương xanh trong lành, khoáng đạt.

kiepbac12 - Du lịch Hải Dương với đền Kiếp Bạc

Lễ hội tại đền Kiếp Bạc diễn ra từ ngày 15 đến ngày 20 tháng 8 Âm lịch. Đồng thời lễ hội tại đền Côn Sơn thờ Nguyễn Trãi cũng được tổ chức trùng với lễ hội tại đền Kiếp Bạc nhằm rút ngắn thời gian và chi phí.

Bài viết hữu ích? Muốn nhận thêm thông tin?

View all contributions by

Leave a Comment