≡ Menu

GTM là gì? GTM và GA có khác biệt không? GTM bao gồm những thành phần gì và nó có chức năng như thế nào? Nếu bạn đang trong quá trình tìm hiểu về GTM, thì hãy theo dõi ngay bài viết này nhé!

1. GTM là gì?

GTM là viết tắt của Google Tag Manager. Đây là một công cụ quản lý thẻ miễn phí trong website. Nó giúp bạn khởi tạo, quản lý và chạy các thẻ HTML hoặc JavaScript. Những thẻ này theo dõi dữ liệu phân tích trên các trang web hoặc ứng dụng di động, và chia sẻ dữ liệu đó với các nền tảng phân tích web như Google Analytics.

chuc nang cua gtm - GTM là gì? Một số kiến thức cơ bản về GTM bạn nên biết

Google Tag Manager và Google Analytics có khác nhau không?

Mặc dù Google Analytics và Google Tag Manager đều là 2 công cụ miễn phí được cung cấp bởi Google. Nhưng chúng giữ những chức năng khác nhau. Google Tag Manager tập trung vào việc cần theo dõi dữ liệu nào và nên gửi nó ở đâu. Còn Google Analytics lưu trữ dữ liệu, bạn có thể xem và đọc hiểu thông qua các báo cáo (reports).

2. GTM (Google Tag Manager) có chức năng gì?

Với Google Tag Manager bạn có thể tạo custom tags (thẻ tùy biến), triggers và các biến trong container snippet.

Các thành phần này tự động hóa quá trình theo dõi hành vi của người dùng dù là trên website của bạn hay trên app. Nó cũng giúp loại bỏ các bước tốn thời gian liên quan đến tag tracking và quản lý thẻ (tag management) thông qua Google Analytics.

Google Tag Manager thực hiện những tác vụ này bằng cách thay thế các thẻ được mã hóa thủ công trên site của bạn hoặc trên app.

Ví dụ: Nếu trang web của bạn sử dụng thẻ theo dõi cho Google Analytics và Google Ads. Bạn có thể thay thế, cập nhật và quản lý chúng bằng GTM. Bất cứ khi nào cập nhật tracking tags, bạn sẽ thấy những thay đổi xuất hiện tức thì. Thay vì phải dùng thao tác thủ công copy-paste trên hàng chục trang.

gtm la gi - GTM là gì? Một số kiến thức cơ bản về GTM bạn nên biết

Tóm lại, Google Tag Manager giúp tự động hóa quy trình thay vì phải thực hiện các bước thủ công.

6 thành phần quan trọng trong GTM

Container Snippet: Lưu trữ tags và giúp bạn cập nhật tags tự động.

Tags (Các thẻ): theo dõi một hành động (ví dụ như mua hàng) và gửi dữ liệu đó đến Google Analytics.

Triggers (Trình kích hoạt): Mô tả một hành động (ví dụ như hoàn thành giao dịch mua), khởi chạy thẻ tương ứng của trình kích hoạt.

Variables (Các biến): Để Tag và Trigger hoạt động hiệu quả hơn thì cần có biến. Biến là nơi lưu trữ các giá trị thay đổi (changing value), ví dụ như giá sản phẩm hoặc URL.

Values (Các giá trị): Mô tả một giá trị không thay đổi và do người dùng xác định, ví dụ URL dùng để kích hoạt.

Operators: liệt kê mối quan hệ giữa một biến và một giá trị. Bạn cần kiểm tra tính năng này để đảm bảo bạn theo dõi đúng dữ liệu.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn là bạn đã biết GTM là gì, chức năng và những thành phần trong GTM. Hy vọng những gì mình chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu hơn vê Google Tag Manager. Các bạn nhớ lưu lại các thông tin hữu ích này nha!

Bài viết hữu ích? Muốn nhận thêm thông tin?

View all contributions by