≡ Menu

Đối với các bác tài xế taxi Hải Dương vào mùa lễ hội đều trở nên bận rộn hơn bao giờ hết. Họ chở những người khách lũ lượt từ các tỉnh, từ bên xe tới khu di tích, tới các điểm du lịch vừa hành hương vừa tham quan. Một trong những di tích mang nhiều đấu ấn của các thời đại là Khu di tích Kính Chủ – An Phụ.

an sinh vung tran lieu b - Khu di tích Kính Chủ - An Phủ Hải Dương

Trên đỉnh An Phụ cao hơn 200m, đền thờ An Sinh Vương Trần Liễu, thân phụ của Nguyễn Trãi như chốn không gian thành bình, tịnh lạc. Từ đỉnh núi, đứng nhìn xung quanh, người ta có thể bao quát tới tận đồng bằng, thấy những rừng cây xanh ngút ngần tầm mắt, những khu ruộng vào mùa lúa chín thắm màu vàng ruộm nắng. Phía bên kia là dòng sông Kinh Thầy uốn lượn bao quanh làng xóm.

Đền thờ trên núi An Phụ là đền kính Chủ, lập ra để nhớ công của An sinh vương Trần Liễu. Ngày 1 tháng 4 Âm lịch hàng năm, tức là ngày mất của ông, cũng chính là ngày lễ mà nhân dân khắp nơi đổ về hành hương và cầu bình an.

20110831114404710 - Khu di tích Kính Chủ - An Phủ Hải Dương

Gần đây, trên đỉnh núi đang cho xây một tượng đài Trần Hưng Đạo, làm thêm những tấm phù điêu bằng gốm nung. Trên đỉnh Yên Phụ, bên trong động Kính Chủ, người ta cho xây thờ Phật, Minh Không thiền sư, Lý Thần Tông, Huyền Quang và hàng ngàn tượng Phật tạc trong đá nữa. Xuyên suốt hành trình đi vào động Kính Chủ, du khách sẽ thấy trên vách động, là những văn bia ghi lại các chuyến viếng thăm, các bút tích còn lại của vua chúa, quan lại, cùng những lãnh đạo cao cấp.

Suốt bảy thế kỉ qua, di tích luôn được bảo vệ và phát huy. Nghe lại lời kể của những người lái taxi Hải Dương, hàng năm, cứ vào dịp lễ chùa, hàng ngàn người từ muôn nẻo đổ dồn về khu di tích Kính Chủ, thành tâm thắp nén nhang tướng nhớ những vị tướng lĩnh, quan công nhà Trần.

Bài viết hữu ích? Muốn nhận thêm thông tin?

View all contributions by

Leave a Comment