≡ Menu

SEO

gtm la gi

GTM là gì? GTM và GA có khác biệt không? GTM bao gồm những thành phần gì và nó có chức năng như thế nào? Nếu bạn đang trong quá trình tìm hiểu về GTM, thì hãy theo dõi ngay bài viết này nhé!

1. GTM là gì?

GTM là viết tắt của Google Tag Manager. Đây là một công cụ quản lý thẻ miễn phí trong website. Nó giúp bạn khởi tạo, quản lý và chạy các thẻ HTML hoặc JavaScript. Những thẻ này theo dõi dữ liệu phân tích trên các trang web hoặc ứng dụng di động, và chia sẻ dữ liệu đó với các nền tảng phân tích web như Google Analytics.

chuc nang cua gtm - GTM là gì? Một số kiến thức cơ bản về GTM bạn nên biết

Google Tag Manager và Google Analytics có khác nhau không?

Mặc dù Google Analytics và Google Tag Manager đều là 2 công cụ miễn phí được cung cấp bởi Google. Nhưng chúng giữ những chức năng khác nhau. Google Tag Manager tập trung vào việc cần theo dõi dữ liệu nào và nên gửi nó ở đâu. Còn Google Analytics lưu trữ dữ liệu, bạn có thể xem và đọc hiểu thông qua các báo cáo (reports).

2. GTM (Google Tag Manager) có chức năng gì?

Với Google Tag Manager bạn có thể tạo custom tags (thẻ tùy biến), triggers và các biến trong container snippet.

Các thành phần này tự động hóa quá trình theo dõi hành vi của người dùng dù là trên website của bạn hay trên app. Nó cũng giúp loại bỏ các bước tốn thời gian liên quan đến tag tracking và quản lý thẻ (tag management) thông qua Google Analytics.

Google Tag Manager thực hiện những tác vụ này bằng cách thay thế các thẻ được mã hóa thủ công trên site của bạn hoặc trên app.

Ví dụ: Nếu trang web của bạn sử dụng thẻ theo dõi cho Google Analytics và Google Ads. Bạn có thể thay thế, cập nhật và quản lý chúng bằng GTM. Bất cứ khi nào cập nhật tracking tags, bạn sẽ thấy những thay đổi xuất hiện tức thì. Thay vì phải dùng thao tác thủ công copy-paste trên hàng chục trang.

gtm la gi - GTM là gì? Một số kiến thức cơ bản về GTM bạn nên biết

Tóm lại, Google Tag Manager giúp tự động hóa quy trình thay vì phải thực hiện các bước thủ công.

6 thành phần quan trọng trong GTM

Container Snippet: Lưu trữ tags và giúp bạn cập nhật tags tự động.

Tags (Các thẻ): theo dõi một hành động (ví dụ như mua hàng) và gửi dữ liệu đó đến Google Analytics.

Triggers (Trình kích hoạt): Mô tả một hành động (ví dụ như hoàn thành giao dịch mua), khởi chạy thẻ tương ứng của trình kích hoạt.

Variables (Các biến): Để Tag và Trigger hoạt động hiệu quả hơn thì cần có biến. Biến là nơi lưu trữ các giá trị thay đổi (changing value), ví dụ như giá sản phẩm hoặc URL.

Values (Các giá trị): Mô tả một giá trị không thay đổi và do người dùng xác định, ví dụ URL dùng để kích hoạt.

Operators: liệt kê mối quan hệ giữa một biến và một giá trị. Bạn cần kiểm tra tính năng này để đảm bảo bạn theo dõi đúng dữ liệu.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn là bạn đã biết GTM là gì, chức năng và những thành phần trong GTM. Hy vọng những gì mình chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu hơn vê Google Tag Manager. Các bạn nhớ lưu lại các thông tin hữu ích này nha!

dofollow la gi

Dofollow là gì, nofollow là gì? Lợi ích của dofollow link là gì? Đây là những câu hỏi phổ biến của những bạn mới bắt đầu làm quen với SEO, hoặc những người chưa rõ về các thuộc tính Dofollow, nofollow. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số kiến thức về Dofollow link, các bạn tham khảo nhé!

1. Dofollow link là gì?

  dofollow la gi - Dofollow là gì? Cách đặt dofollow backlink như thế nào?

Dofollow là một thuộc tính của HTML mà ta đặt trong đường dẫn của thẻ, để thông báo bot của Google biết đây là liên kết an toàn, có thể đi theo liên kết và tiến hành index.

Theo mặc định, các liên kết đều mang thuộc tính Dofollow. Trừ khi bạn chỉnh sửa chúng thành “Nofollow” bằng cách thủ công hoặc thay đổi tự động do cài đặt web. Mỗi một liên kết có rel=”dofollow” sẽ được tính là một backlink.

2. Cách nhận biết link Dofollow?

cach nhan biet link dofollow - Dofollow là gì? Cách đặt dofollow backlink như thế nào?

Có một số cách để nhận biết đó là link dofollow hay nofollow:

  • Dùng tiện ích mở rộng SEO
  • Kiểm tra HTML
  • Sử dụng công cụ phân tích backlink

Tiện ích mở rộng SEO

Có nhiều tiện ích mở rộng giúp bạn nhận diện đó là dofollow hoặc nofollow backlinks. Ví dụ trong phần tiện ích (SEO extension) của Mangools, bạn có thể thấy cả outbound links (các liên kết ngoài của website) và referring websites (các trang web có chuyển hướng đến website của bạn).

Kiểm tra HTML

Nếu bạn biết backlink được đặt ở trang web nào, bạn hãy truy cập vào website đó. Nhấn chuột phải vào anchor text và chọn “Inspect” hoặc “Inspect element” (tùy trình duyệt bạn sử dụng).

Bạn kiểm tra code. Nếu không thấy thẻ rel=”nofollow”, thì đây chính là link dofollow.

Dưới đây là ví dụ liên kết nofollow:

<a href=”https://example.com” rel=”nofollow”>anchor text</a>

Đây là ví dụ của liên kết dofollow:

<a href=”https://example.com”>anchor text</a>

Công cụ phân tích backlink

Một trong những công cụ phân tích backlink hiệu quả là LinkMiner. Bạn chỉ cần điền tên miền bạn muốn tìm backlink. Nhấp vào backlink trong bảng bên trái. Bên phải sẽ hiển thị referring website và dòng anchor text.

3. Những lợi ích khi đặt liên kết Dofollow

loi ich khi su dung link dofollow 1024x549 - Dofollow là gì? Cách đặt dofollow backlink như thế nào?

Để cải thiện thứ hạng trên bảng xếp hạng của Google, bạn phải có backlink chất lượng. Liên kết nofollow không ảnh hưởng đến thứ hạng website của bạn. Vì thế, để trang web của bạn đạt được hạng cao thì bạn phải xây dựng dofollow backlink (nhằm hướng dẫn bot Google follow những liên kết đó).

Tóm lại, liên kết Dofollow giúp:

  • Cải thiện thứ hạng trang
  • Cải thiện độ mạnh và độ uy tín của trang web/blog trong mắt Google
  • Khi page có thứ hạng cao sẽ thu hút nhiều nhà quảng cáo

4. Hướng dẫn cách xây dựng dofollow links

cach su dung link dofollow - Dofollow là gì? Cách đặt dofollow backlink như thế nào?

Guest blogging

Đây là một trong những cách để có backlink chất lượng. Đầu tiên, bạn hãy tìm kiếm một trang web/blog có cùng chủ đề với web/blog của mình. Nếu chủ trang web/blog đó cho phép, bạn hãy viết bài có nội dung liên quan và đăng trên trang của họ. Bạn có thể để backlink trong phần tiểu sử tác giả của mình. Một số blog còn cho phép bạn đặt liên kết tới nội dung website chính của bạn trong phần thân bài.

Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra xem site đó có cho phép guest post đặt dofollow link hay không. Bạn có thể thử cách này:

Tìm guest post được viết bởi 1 tác giả khác, nhấp chuột phải vào liên kết đến trang web của họ, và chọn “Inspect”. Kiểm tra xem nó có mang thuộc tính “dofollow” không nhé.

Content chất lượng và tiếp cận qua email

Một cách khác để có liên kết dofollow là sáng tạo content hấp dẫn, rồi quảng bá những nội dung này thông qua email. Cách tiếp cận này sẽ vô cùng hiệu quả nếu content của bạn có ích và tạo hứng thú cho những người bạn tiếp cận.

Backlinks từ các trang web báo chí

Bạn có thể tìm thấy mục “Đặt bài viết”, hoặc “Liên hệ quảng cáo” trên những trang báo mạng có lượng truy cập khủng. Bạn sẽ liên hệ và nhận thông tin báo giá tùy theo lĩnh vực, vị trí, thời gian hiển thị… Cách làm này khá hiệu quả, nhưng bạn phải có nguồn ngân sách lớn.

5. Không nên mua bán các dofollow link

Nhiều trang web cung cấp các link dofollow có trả phí. Tuy nhiên, mình khuyên bạn không nên sử dụng những dịch vụ như thế. Vì có thể nó sẽ ảnh hưởng đến độ uy tín website của bạn trong mắt Google bot. Thay vào đó, bạn hãy xây dựng nguồn backlink chất lượng bằng cách để lại bình luận, hoặc dùng hình thức Guest posting.

Bây giờ bạn đã nắm rõ dofollow là gì và một số lợi ích khi đặt liên kết dofollow rồi đúng không nào? Bạn hãy đọc kỹ bài viết này và lựa chọn cách phù hợp nhất để đặt backlink dofollow cho website của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công!