≡ Menu

Trong nhà bếp, thớt là dụng cụ được sử dụng thường xuyên mỗi ngày, nên làm sao để thớt sạch vi khuẩn, bền lâu là mối quan tâm của rất nhiều bà nội trợ. Có rất nhiều mẹo hay giúp các chị, các cô giữ thớt luôn sạch mới và bảo quản được lâu hơn mà các chị, các cô có thể tham khảo như dưới đây:

Với thớt gỗ

Thớt gỗ là loại thớt khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong mọi nhà bếp. Ưu điểm của nó là có độ đàn hồi, nặng, giúp băm chặt thức ăn dễ dàng. Tuy nhiên, sử dụng thớt gỗ lại có nhược điểm là dễ cong, nứt, thấm mùi nguyên liệu và thấm nước. Để giảm tối thiểu vi khuẩn và mùi bám trên thớt, sau khi sử dụng bạn nên tẩy rửa bằng giấm trắng, muốt hột, nước nóng thật kỹ, phơi khô rồi mới cất thớt đi.

Meo bao quan thot 1 - Mẹo bảo quản thớt trong nhà bếp của bạn

Lưu ý khi mua thớt gỗ cần chọn thớt có mặt láng, không có mắt gỗ và gỗ phải có độ dày đều, như vậy thớt sẽ bền hơn không dễ nứt bể. Để giảm bớt sự thấm nước, khi mua thớt về bạn cần ngâm thớt trong nước muối với tỉ lệ vừa phải. Thời gian ngâm khoảng 1 ngày đêm, rồi sau đó mang phơi khô. Việc ngâm nước muối vừa làm sạch bề mặt gỗ vừa làm cho thớt có đủ độ ẩm, thớt sẽ không thấm nước nhiều hay dễ rạn nứt khi sử dụng.

Với thớt nhựa

Nhiều bà nội trợ thích dùng thớt nhựa hơn vì cho rằng thớt nhựa sạch hơn và bền hơn thớt gỗ. Thế nhưng, sạch hơn hay bền hơn cũng còn phải tùy thuộc vào cách sử dụng và bảo quản nó. Để bảo quản tốt và sử dụng nó một cách an toàn, bền, bạn cũng cần phải lưu ý về ưu và nhược điểm của nó. Thớt nhựa có ưu điểm dễ thấy nhất là không thấm nước, không mục, thế nhưng thớt nhẹ và không chịu được lực như thớt gỗ. Vì thế, bạn chỉ sử dụng thớt nhựa để thái, chặt nhẹ mà không cần đến lực mạnh. Lực mạnh sẽ tạo nên những vết cắt rãnh trên mặt thớt, dễ làm nơi trú ngụ cho vi khuẩn khi bạn vệ sinh thớt không kỹ.

Meo bao quan thot 2 - Mẹo bảo quản thớt trong nhà bếp của bạn

Để đảm bảo thớt sạch, mới và bền, khi vệ sinh bạn cũng thường xuyên dùng giấm, nước cốt chanh bôi lên mặt thớt để khoảng 1-2h rồi rửa lại thật sạch bằng nước rửa chén, sau đó tráng qua thêm một lần nước sôi rồi để khô ráo mới cất thớt. Như vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về việc thớt đã sạch và bền hơn.

Với thớt thủy tinh

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều thớt thủy tinh trông khá bắt mắt và mang lại cảm giác rất sạch. Tuy nhiên thớt thủy tinh cũng có những hạn chế là không chịu lực, trơn trượt nên bạn không nên dùng thớt thủy tinh để chặt nguyên liệu thức ăn. Thớt thủy tinh dùng chủ yếu để thái thịt, rau củ đã chín. Trước và sau khi dùng thớt, bạn nên rửa sạch, tráng qua một lần nươi sôi và lâu khô để đảm bảo thớt sạch khuẩn và luôn mới.

Meo bao quan thot 3 - Mẹo bảo quản thớt trong nhà bếp của bạn

 

 

Bài viết hữu ích? Muốn nhận thêm thông tin?

View all contributions by

Leave a Comment