≡ Menu

Món Ngon

Thịt kho trứng cút

Thịt heo là món ngon được nhiều gia đình lựa chọn trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, thịt heo chế biến được bao nhiêu món và cách làm như thế nào ngon nhất thì các mẹ nội trợ vẫn chưa nắm bắt hết được. Nhằm giúp bạn có thể trổ tài các món từ thịt heo đa dạng, hấp dẫn nhất chúng tôi đã tổng hợp top 15 cách kho thịt heo ngon nhất mà bạn có thể vận dụng ngay tại nhà.

 

1. Thịt heo kho tàu

1.mon thit kho tau 550x309 - Top 15 cách kho thịt heo ngon nhất bạn có thể tự làm ở nhà

 

Hình 1. Món thịt kho tàu

Món ăn này có nguồn gốc từ miền Bắc, tuy nhiên khi vào miền Nam thì phải được biến tấu phù hợp với khẩu vị nơi đây. Miền Nam sẽ thêm một ít ngọt và cay để mang đến hương vị khó cưỡng cho người thưởng thức.

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ (500g)
  • Hành khô (3 củ)
  • Tỏi, dừa (1 quả)
  • 3-4 quả trứng gà (vịt)
  • Đường nâu, mắm, muối, dầu ăn, bột nêm, bột ngọt, tiêu

Cách chế biến:

Bước 1: 

  • Thịt ba chỉ lựa chọn mỡ và nạc xen kẽ nhau, khi mua về bạn ngâm với nước muối loãng và rửa sạch.
  • Hành khô, tỏi thì lột vỏ và băm nhuyễn, hành lá rửa sạch và cắt khúc.
  • Dừa lấy nước, cùi dừa thái lát mỏng và để riêng ngoài bát.

Bước 2: Ướp thịt với hành khô, bột ngọt, dầu ăn, tiêu trong vòng 30 phút để ngấm gia vị.

Bước 3: luộc trứng, sau khi trứng chín thì bóc vỏ và để riêng

Bước 4: Thắng đường đến khi màu nâu sệt sệt, sau đó đổ ra bát riêng

Bước 5: Phi hành, tỏi đã băm cho thơm, rồi tiếp tục cho thịt đã ướp cùng cùi dừa vào đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại. Tiếp tục đổ nước dừa tươi và để lửa riu riu cho thịt chín mềm. Khi nước gần cạn thì cho trứng vào và nấu 2-3 phút thì tắt bếp. Cuối cùng bạn đã có một cách kho thịt heo thật ngon miệng và hấp dẫn, có thể thêm 1 ít cọng rau mùi, ớt đỏ để thêm phần bắt mắt.

Thực tế, thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho hột vịt, tùy vào từng vùng miền sẽ có biến tấu mỗi kiểu khác nhau. Điểm chung đó là miếng thịt mềm, màu thịt đỏ màu cánh gián và nước thịt vàng trong. 

 

2. Thịt kho tiêu

2.mon thit kho tieu 550x310 - Top 15 cách kho thịt heo ngon nhất bạn có thể tự làm ở nhà

 

Hình 2. Món thịt kho tiêu

Đây là món ăn được nhiều người ưa thích, bởi hương vị thịt kho tiêu rất thơm và béo ngậy.

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ (500g)
  • Hành lá, hành tím, tỏi, ớt, tiêu
  • Gia vị: đường, muối, dầu ăn, bột nêm, bột ngọt, tiêu,…

Cách chế biến:

Bước 1:

  • Hành tím, tỏi mua về rửa sạch
  • Hành lá rửa sạch và đập dập, thái nhỏ
  • Ớt bỏ hạt và thái nhỏ
  • Thịt ba chỉ cắt thành từng miếng vừa ăn, không nên cắt thành quá mỏng sẽ khiến miếng thịt quắt lại

Bước 2: ướp thịt theo công thức ½ thìa muối, 2 thìa nước mắm, nửa thìa hạt tiêu, ớt, hành tỏi băm. Ướp thịt trong vòng 15 phút để gia vị thấm đều.

Bước 3: Thắng nước màu cánh gián cho đến khi nước sôi lên thì tắt bếp.

Bước 4: cho hành tỏi phi trên chảo, rồi tiếp tục cho thịt vào đảo liên tục. Tiếp theo cho hành lá và đun với lửa riu nhỏ đến khi thịt kho tiêu cạn dần.

Cuối cùng gắp thịt ra đĩa và rắc thêm một ít hạt tiêu để thưởng thức món ăn thơm ngon tại nhà.

 

3. Thịt kho mắm ruốc

3.mon thịt kho mam ruoc 550x390 - Top 15 cách kho thịt heo ngon nhất bạn có thể tự làm ở nhà

 

Hình 3. Món thịt kho mắm ruốc

Thịt kho mắm ruốc có nguồn gốc từ Huế, món ăn này cực kỳ hấp dẫn giúp bữa ăn gia đình thêm phần đậm đà và thơm ngon.

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ (500g)
  • Mắm ruốc (200g)
  • Ớt hiểm, sả băm, gừng, hành, tỏi
  • Gia vị đầy đủ

Cách chế biến:

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ

  • Hành tỏi, ớt và gừng băm nhỏ
  • Ướp thịt cùng 1 thìa hành, 1 thìa tỏi, sả, gừng, 1 thìa nước mắm và hạt nêm. Sau đó dùng nắp vung đậy kín trong khoảng 20 phút.
  • Mắm ruốc đánh tan với nước lọc và dùng rây lọc lấy nước cốt.

Bước 2: 

  • Phi hành tỏi cho thơm rồi cho thịt ba chỉ vào xào đến khi săn lại thì cho sả băm vào. Tiếp tục đảo đều rồi cho ớt băm vào xào cùng
  • Cho mắm ruốc vào và vặn lửa nhỏ, đến khi nước vừa sánh lại thì tắt bếp.

Như vậy, bạn đã có cách kho thịt heo thật ngon và đậm đà.

 

4. Thịt kho trứng cút

4.mon thit kho trung cut 550x390 - Top 15 cách kho thịt heo ngon nhất bạn có thể tự làm ở nhà

 

Hình 4. Món thịt kho trứng cút

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ (400g)
  • Trứng cút (5-10 quả)
  • Hành khô, tỏi băm cho nhuyễn
  • Ớt, tiêu, đường, muối, bột nêm, nước màu,…

Cách chế biến:

Bước 1: Thịt rửa sạch và trụng qua nước sôi, sau đó để ráo nước khoảng 2-3 phút thì ướp thịt với muối, bột nêm, tiêu và nước màu tầm 20 phút.

Bước 2: luộc trứng cút, sau đó bóc vỏ và để riêng

Bước 3: Cho thịt lên nồi xào đến khi săn lại, tiếp tục cho nước sôi vào để thịt được ngấm kỹ càng hơn. Vặn lửa nhỏ đến khi gần cạn nước thì cho trứng cút vào và nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng.

 

5. Thịt kho măng

5.mon thit kho mang 550x309 - Top 15 cách kho thịt heo ngon nhất bạn có thể tự làm ở nhà

 

Hình 5. Món thịt kho măng

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ (500g)
  • Măng khô (200g)
  • Hành tím, ớt, hành lá
  • Nước tương hoặc nước cốt cá cơm
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu,…

Cách chế biến:

Bước 1: Ngâm măng khô vào nước muối 40 phút để nở mềm, sau đó luộc trong vòng 15 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Thịt rửa sạch sau đó cắt thịt vừa ăn khoảng 2-3cm. Ướp thịt cùng hành, tỏi, bột ngọt, bột nêm và mắm, thêm một ít nước màu hoặc nước cốt cá cơm.

Bước 3: Phi hành tỏi đã băm cho dậy mùi, rồi cho thịt vào xào đến khi săn lại. Tiếp tục cho măng vào và thêm một ít nước sôi, để lửa riu riu cho ngấm gia vị. Cuối cùng nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

 

6. Cách kho thịt heo với đậu hũ

6.mon thit kho dau hu 550x309 - Top 15 cách kho thịt heo ngon nhất bạn có thể tự làm ở nhà

 

Hình 6. Món thịt kho đậu hủ

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ (500g)
  • Đậu hủ trắng: 3 miếng
  • Tỏi, hành tím, ớt
  • Gia vị cần thiết: tiêu, đường, nước mắm,…

Cách chế biến:

Bước 1: Thịt heo rửa sạch và cắt thành từng đoạn nhỏ. Sau đó ướp thịt với 3 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa bột nêm, 1 thìa hành tỏi đã băm nhuyễn. Sau đó thêm nước hàng để tạo màu cho món ăn hấp dẫn hơn.

Bước 2: Đậu hũ rửa sạch, sau đó đem chiên cho vàng đều hai mặt. Sau đó gắp ra đĩa và để ráo dầu

Bước 3: Cho thịt vừa ướp xào cho đến khi săn lại, sau đó cho thêm nước vào kho cho lửa riu riu. Cuối cùng khi nước cạn dần thì cho đậu hũ vào để tránh tình trạng đậu hũ bị nát. Đun thêm 15 phút thì tắt bếp và thưởng thức món ăn.

 

7. Thịt kho nước dừa

7.mon thit kho nuoc dua 550x367 - Top 15 cách kho thịt heo ngon nhất bạn có thể tự làm ở nhà

 

Hình 7. Món thịt kho nước dừa

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ (300-400g)
  • Cùi dừa (200g)
  • Hành lá rửa sạch
  • Hành tím, tỏi băm nhỏ
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu, nước màu,…

Cách chế biến:

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch và thái thành từng miếng dày vừa miệng. Sau đó ướp cùng hành, tỏi băm, nước mắm, tiêu, nước màu trong vòng 20 phút.

Bước 2: cùi dừa cạo sạch vỏ bên ngoài và thái thành miếng dày 0.5cm

Bước 3: Xào thịt đã ướp cho thịt săn hơn, rồi cho cùi dừa vào nấu chung. Đổ thêm nước để thịt kho mềm và ngấm gia vị hơn. Đun lửa nhỏ và nêm nếm gia vị vừa ăn, đợi đến khi nước sánh lại thì tắt bếp và thưởng thức thành phẩm.

 

8. Cách kho thịt heo với xơ mít

8.mon thit kho xo mit 550x367 - Top 15 cách kho thịt heo ngon nhất bạn có thể tự làm ở nhà

 

Hình 8. Món thịt kho xơ mít

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ (300g)
  • Xơ mít
  • Hành tím, tỏi xay nhuyễn
  • Gia vị: tiêu, đường, mắm, hạt nêm, nước màu,…

Cách chế biến:

Bước 1: Tách xơ mít thành từng sợi riêng lẻ

Bước 2: Rửa thịt sạch và cắt từng miếng nhỏ vừa miệng ăn, sau đó ướp với gia vị gồm tiêu, bột ngọt, hạt nêm, đường, muối trong vòng 2-3 giờ đồng hồ cho thịt thấm đều.

Bước 3: Phi hành tỏi và cho thịt lên đảo cùng cho tới khi thịt săn lại. Tiếp đến cho xơ mít vào xào cùng và nêm nếm lại gia vị vừa ăn.

Bước 4: Cuối cùng cho thêm ít ớt và đun thêm nồi thịt tầm 10-15 phút để thịt cạn nước và tắt bếp.

 

9. Thịt kho tôm

9.mon thit kho tom 550x289 - Top 15 cách kho thịt heo ngon nhất bạn có thể tự làm ở nhà

 

Hình 9. Món thịt kho tôm

Nguyên liệu:

  • Tôm (100g)
  • Ba chỉ (200g)
  • Hành tím, tỏi đập dập, băm nhỏ
  • Ớt, hành lá
  • Gia vị: dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm, tiêu, đường

Cách chế biến:

Bước 1: 

  • Tôm cắt bỏ phần đầu và đuôi, sau đó ngâm muối loãng rồi rửa sạch. Đem tôm đi ướp với hạt nêm, muối, tiêu và hành, tỏi băm nhỏ.
  • Thịt heo rửa sạch, cắt nhỏ và ướp đều với hạt nêm, tiêu, muối trong vòng 10-15 phút.

Bước 2:

Cho đường lên chảo và thắng cho màu vàng cánh gián, tiếp đến cho thịt heo vào đảo đều. Sau đó, cho thêm tôm để xào chung cho ngấm gia vị vừa ăn. Tiếp đến cho thêm một ít nước và kho đến khi nước hơi sệt lại thì tắt bếp. Cách kho thịt heo này cực kỳ đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà.

 

10. Thịt kho củ cải

10.mon thit kho cu cai 550x367 - Top 15 cách kho thịt heo ngon nhất bạn có thể tự làm ở nhà

 

Hình 10. Món thịt kho củ cải

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ (300g)
  • Củ cải trắng gọt vỏ và cắt từng khúc
  • Gia vị: mắm, đường, hạt nêm và nước dùng

Cách chế biến:

Bước 1: Thịt rửa sạch và ướp gia vị như bình thường

Bước 2: Kho thịt cho đến khi thịt săn lại, tiếp tục cho một ít nước để thịt mềm hơn. Sau đó cho củ cải vào xào chung trong vòng 3 phút rồi cho nước dùng vào kho để màu đẹp hơn.

Bước 3: Nếu bạn ăn cay thì cho thêm tiêu, ớt để thưởng thức

 

11. Cách kho thịt heo với sả ớt

11. mon thit kho sa ot 550x413 - Top 15 cách kho thịt heo ngon nhất bạn có thể tự làm ở nhà

 

Hình 11. Món thịt kho sả ớt

Nguyên liệu:

  • Thịt heo (200g)
  • Sả 2 cây
  • Hành tím
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu,..

Cách chế biến:

Bước 1: Thịt đem về rửa và ướp với hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, và sả băm. Sau đó ướp trong vòng 30 phút để ngấm vào thịt.

Bước 2: cho thịt lên bếp kho, sau đó cho thêm 3 muỗng nước vào. Tiếp tục kho cho đến khi thịt sánh lại thì thêm ớt vào để thưởng thức món ăn.

 

12. Thịt kho dưa cải

12.mon thit kho dua cai 550x310 - Top 15 cách kho thịt heo ngon nhất bạn có thể tự làm ở nhà

 

Hình 12. Món thịt kho dưa cải

Nguyên liệu:

  • Thịt heo (200g)
  • Dưa cải (200g)
  • Tỏi băm
  • Gia vị: muối, bột ngọt, đường, dầu ăn, hạt nêm, tiêu,..

Cách chế biến:

Bước 1: Cắt thịt thành hình chữ nhật với ướp cùng nước mắm, đường, bột ngọt và hạt nêm trong vòng 20 phút.

Bước 2: Dưa cải rửa sạch nhiều lần để đỡ chua, sau đó cho tỏi băm nhuyễn lên phi cho thơm và cho dưa cải xào chung.

Bước 3: Kho thịt với lửa nhỏ trong vòng 15-20 phút thì cho dưa cải vào xào chung. Khi thịt kho đã cạn dần nước hẳn thì nêm nếm lại gia vị và tắt bếp, thưởng thức khi còn nóng.

 

13. Thịt kho dứa

13.mon thit kho dua 550x309 - Top 15 cách kho thịt heo ngon nhất bạn có thể tự làm ở nhà

 

Hình 13. Món thịt kho dứa

Nguyên liệu:

  • Thịt heo (300g)
  • Dứa (½ trái)
  • Hành tím, tỏi
  • Nước dừa (300ml)
  • Hành lá
  • Gia vị: muối, nước tương, dầu ăn, đường, hạt nêm, tiêu,..

Bước 1: 

  • Cắt thịt ba chỉ miếng vừa ăn với độ dày 0.5cm, sau đó cho vào 1 tô nhỏ để ướp với nước tương, ớt, hạt nêm, tiêu, hành tím, tỏi trong vòng 30 phút.
  • Dứa thái lát dày 1cm, sau đó cho thêm 3/2 muỗng đường và ướp trong vòng 20 phút.

Bước 2: Cho chảo lên xào dứa ở lửa riu riu, để đường thấm vào bên trong. Sau đó, nước sánh lại hơi khô thì tắt bếp.

Bước 3: Kho thịt vào nồi đất, sau đó cho thêm nước sôi vừa ngập về mặt để lửa vừa to. Đến khi nước gần cạn thì hạ lửa và cho dứa vào kho chung. Sau khi nước sệt lại thì có thể tắt bếp và múc thịt kho ra đĩa để thưởng thức.

 

14. Thịt kho nấm rơm

14.mon thit kho nam rom 550x310 - Top 15 cách kho thịt heo ngon nhất bạn có thể tự làm ở nhà

 

Hình 14. Món thịt kho nấm rơm

Nguyên liệu:

  • Thịt heo (200g)
  • Nấm rơm (100g)
  • Hành tím, ớt khô
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, nước màu dừa,…

Cách chế biến:

Bước 1: Thịt cắt từng miếng và ướp theo công thức 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, ½ muỗng tiêu và thêm hành tỏi đã băm, một ít nước màu dừa cho thịt kho thêm bắt mắt.

Bước 2: Nấm rơm cắt bỏ chân, chẻ dọc làm hai. Ngâm nấm trong vòng 15 phút với nước muối loãng, sau đó rửa sạch.

Bước 3: Phi hành, tỏi cho thơm rồi cho nấm vào xào chung.

Bước 4: Tiếp tục cho thịt vào xào rồi nêm nếm lại cho vừa miệng. Khi thịt săn thì cho lửa nhỏ, đậy nắp riu riu để thịt và nấm ngấm đều gia vị. Đập nắp và bật lửa nhỏ để thịt mềm hơn. Cuối cùng khi thịt sệt sệt lại thì cho hành lá và tiêu để thưởng thức ngay. Cách kho thịt heo với nấm rơm sẽ giúp bạn trổ tài đầu bếp điêu luyện với các thành viên trong gia đình.

 

15. Thịt kho quẹt

15.mon thit kho quet 550x309 - Top 15 cách kho thịt heo ngon nhất bạn có thể tự làm ở nhà

 

Hình 15. Món thịt kho quẹt

Nguyên liệu:

  • Thịt heo (250g)
  • Tôm khô (50g)
  • Hành tím
  • Gia vị:  đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu, muối,…

Cách chế biến:

Bước 1: Cắt thịt ba chỉ thành từng miếng nhỏ hạt lựu, tôm ngâm nước ấm để nở ra thật mềm.

Bước 2: Thịt ba chỉ cho vào chảo để xào với lửa riu riu nhỏ và múc ra để riêng. Phi hành cho thơm, rồi cho tôm khô vào xào đến khi săn lại. Nêm nếm gia vị cho tôm khô vừa ăn, sau đó để riêng vào bát.

Bước 3: Cho tôm và thịt ba chỉ vào xào chung, tiếp đến hòa tan chén mắm đường cho vào để nồi thịt kho đậm đà hơn. Cuối cùng, thêm ít hạt tiêu để lửa riu riu gần chín thì tắt bếp.

Trên đây là top 15 cách kho thịt heo mà chúng tôi đã tổng hợp cho các bạn. Hi vọng những công thức này sẽ giúp bạn trổ tài nấu nướng thật ngon cho cả gia đình.

Nguồn: Tham khảo cách kho thịt heo tại website Famicook.com

Đọc thêm: Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Thịt ba chỉ chiên mắm

Ba chỉ vốn là một trong những phần thịt ngon nhất của con lợn, người ta có thể dùng nó để làm thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Thay vì việc luộc và rang thịt ba chỉ như thông thường. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết cách làm các món ngon từ thịt ba chỉ đơn giản, hấp dẫn nhé.

1. Thịt ba chỉ cuộn nấm kim châm

Thit ba chi cuon nam kim cham 1 550x366 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 1: Món ngon được làm từ thịt ba chỉ cuộn nấm kim châm

Nguyên liệu:

  • 3 lạng thịt ba chỉ, 3 lạng nấm kim châm
  • Bột bắp, đường, dầu hào, gia vị ướp thịt nướng, nước tương

Công thức:

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo rồi cho vào ngăn tủ đá trong 30 phút. Nấm kim châm cắt phần rễ, rửa sạch và cắt thành đoạn bằng hoặc dài hơn miếng thịt. 

Bước 2: Lấy thịt trong tủ ra, dùng dao thái thành lát mỏng vừa phải. Ướp thịt với dầu hào, nước tương cùng với gia vị ướp thịt nướng và bột bắp. Khi thịt ngấm gia vị thì lấy nó cuốn quanh nấm kim châm. 

Bước 3: Hòa nước tương, dầu ăn và dầu hào vào trong một chiếc bát để làm sốt nướng thịt. Đặt chảo lên bếp đợi đến khi nóng thì xếp thịt cuộn vào, lấy thìa hoặc chổi lông quét hỗn hợp sốt cho đều. Lật mặt thịt để chín đều cả hai bên rồi tắt bếp. 

2. Thịt ba chỉ kho chua ngọt

Thit ba chi kho chua ngot 2 550x309 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 2: Bữa cơm gia đình thêm thơm ngon hơn với thịt ba chỉ kho chua ngọt

Nguyên liệu:

  • 3 lạng thịt ba chỉ
  • Nước dừa xiêm tươi, đường nâu, tương ớt chua ngọt, nước mắm, hành tím thái lát

Công thức:

Bước 1: Thịt rửa sạch và thái miếng kiểu con chì, trụng qua nước sôi và một ít muối để khử mùi, sau đó vớt thịt ra và để ráo. Sau đó bắc chảo lên bếp để phi thơm hành, cho thêm 2 thìa dầu hào vào.

Bước 2: Bỏ thịt vào chảo và đảo đều, thêm đường nâu, nước mắm và nước dừa vào và đun liu riu với lửa nhỏ đến khi nước sệt lại. Cho thêm tương ớt chua ngọt vào đảo đều cho thịt thấm gia vị rồi sau đó tắt bếp.

3. Thịt ba chỉ kho mắm ruốc

Thit ba chi kho mam ruoc 3 550x275 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

 Hình 3: Thịt ba chỉ kho mắm ruốc thơm “nức mũi” người dùng

Nguyên liệu:

  • 4 lạng thịt ba chỉ, 50 gram mắm ruốc
  • 1 quả ớt băm, 50 gram sả băm, hành tím băm, đường, bột nêm, nước mắm

Công thức: 

Bước 1: Rửa sạch thịt ba chỉ rồi thái thành lát nhỏ. Cho hành tím vào chảo và phi thơm. Tiếp đến cho ớt băm, sả băm vào chảo đảo đều tay đến khi dậy mùi.

Bước 2: Cho thịt ba chỉ vào xào đến khi săn thì thêm mắm ruốc, đường, bột nêm và nước mắm vào cho tới khi vừa ăn. Đảo thêm tầm 5 phút cho mềm thịt thì tắt bếp và dọn ra đĩa.

4. Thịt ba chỉ kho nước dừa

Thit ba chi kho nuoc dua 4 550x390 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 4: Hương vị thơm ngon của thịt ba chỉ kho nước dừa

Nguyên liệu:

  • 5 lạng thịt ba chỉ ngon
  • 2 củ tỏi băm, 5 quả ớt, 2 củ hành tím băm, hành lá
  • Nước dừa tươi, nước hàng, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường

Công thức chế biến món ngon từ thịt ba chỉ:

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành miếng to và đem trụng qua nước sôi, rửa lại với nước lạnh và để ráo. Ướp thịt với tỏi, hành băm cùng nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm và đường khoảng 30 phút cho thấm gia vị

Bước 2: Cho hành khô vào phi thơm rồi bỏ thịt đã ướp vào đảo đến khi săn lại thì cho nước dừa và nước hàng vào. Đun tiếp với lửa nhỏ đến khi nước sền sệt thì tắt bếp và đổ thịt ra đĩa.

5. Thịt ba chỉ kho măng

Thit ba chi kho mang 5 550x413 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 5: Món ăn lạ miệng từ thịt ba chỉ kho măng

Nguyên liệu:

  • 3 lạng thịt ba chỉ, 2 lạng măng tươi
  • Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, tỏi băm, hành lá

Công thức:

Bước 1: Rửa thịt ba chỉ, cắt thành miếng vừa ăn rồi lấy nước sôi chần qua để loại bỏ mùi hôi. Ướp thịt với đường, nước mắm, hạt tiêu, tỏi băm khoảng nửa giờ để gia vị thấm đều vào thịt.

Bước 2: Măng tươi rửa sạch, loại bỏ phần già rồi cắt miếng và đem luộc trong khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước lạnh một lần nữa và để cho ráo nước.

Bước 3: Cho tỏi vào nồi phi thơm, sau đó cho thịt đã ướp vào đảo đến khi săn lại thì cho măng vào. Nêm nếm gia vị thêm cho vừa ăn và đun trong lửa nhỏ đến khi thịt và măng đều mềm thì tắt bếp và cho hành lá vào nồi.

6. Thịt ba chỉ kho trứng cút

Thit ba chi kho trung cut 6 550x390 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 6: Món ăn ngon hàng ngày mọi gia đình Việt với thịt ba chỉ kho trứng cút

Nguyên liệu:

  • 3 lạng thịt ba chỉ, 20 quả trứng cút
  • Hành tím băm, tỏi băm, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu bắc, nước hàng

Công thức:

Bước 1: Cắt thịt ba chỉ đã rửa sạch thành miếng vừa ăn, trụng với nước sôi cho bớt mùi hôi. Trứng cút các bạn rửa sạch, luộc chín rồi đem đi bóc vỏ. Sau đó ướp cả thịt và trứng cùng với tỏi băm, hành băm, nước mắm, hạt nêm, đường trong 1 tiếng.

Bước 2: Bỏ hành, tỏi băm vào nồi rồi phi thơm, sau đó cho thịt và trứng đã ướp vào, thêm nước hàng và đổ khoảng 1 bát nước con vào nồi. Đun với lửa nhỏ cho đến khi nước sền sệt thì tắt bếp và dọn ra đĩa. Lưu ý là nên dùng thìa để đảo thịt chứ không được dùng đũa vì sẽ làm nát trứng.

7. Thịt ba chỉ luộc sốt tỏi

Thit ba chi luoc sot toi 7 550x366 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 7: Thưởng thức món ngon lạ miệng với thịt ba chỉ luộc sốt tỏi

Nguyên liệu:

  • 1 cân thịt ba chỉ
  • Tỏi băm, hành lá, ớt sa tế, nước tương, gừng, dầu mè, đường, nước dừa, tiêu, muối

Công thức món ngon từ thịt ba chỉ:

Bước 1: Rửa sạch thịt ba chỉ, trụng qua với nước sôi rồi cho vào nồi luộc vùng nước dừa trong khoảng 30 phút. Hành lá cắt nhỏ, băm nhuyễn gừng tỏi và trộn hỗn hợp cùng với một ít nước ấm và một ít muối

Bước 2: Pha ớt sa tế, đường, nước tương, dầu mè vào với nhau. Khi thịt chín, vớt ra đĩa rồi cắt thành miếng mỏng, cho sốt tỏi lên trên thịt và đợi 10 phút để ngấm. Tiếp đến đổ sốt dầu lên thịt rồi đợi thêm 10 phút là có thể thưởng thức món ăn.

8. Thịt ba chỉ chiên nước mắm

Thit ba chi chien mam 8 550x309 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 8: Thịt ba chỉ chiên nước mắm đơn giản, dễ làm

Nguyên liệu:

  • 300 gram thịt ba chỉ
  • Muối, đường, nước mắm, hành băm, tỏi băm

Công thức:

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối, trụng qua nước sôi cho bớt mùi và để nguyên miếng cho ráo nước. Ướp thịt với nước mắm, tỏi băm, hành băm và một ít đường trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào cho nóng, tiếp đến thêm thịt đã ướp vào để chiên. Lúc đầu nhớ để lửa lớn rồi sau đó vặn nhỏ dần, chiên thịt trong 20 phút, thường xuyên lật mặt thịt và gạn bớt hành, tỏi băm ra để tránh bị cháy. Khi thịt chín vàng thì vớt ra, để nguội bớt và thái thành miếng vừa ăn.

9. Thịt ba chỉ rim tôm

Thit ba chi rim tom 9 550x309 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 9: Ăn ngon hơn với thịt ba chỉ rim tôm

Nguyên liệu:

  • 4 lạng thịt ba chỉ, 4 lạng tôm 
  • Nước mắm, tỏi băm, hành băm, đường, tiêu

Công thức:

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng con chì rồi trụng qua với nước sôi và để ráo. Tôm rửa sạch, loại bỏ phần đuôi và đầu rồi để riêng vào một bát tô.

Bước 2: Cho hành, tỏi băm vào nồi phi thơm, cho tôm vào đảo đều tay đến khi săn lại thì vớt ra tô. Tiếp đến cho thịt vào đảo, khi thấy thịt đã săn lại thì cho tôm vào rồi thêm nước mắm, đường và tiêu cho vừa miệng ăn. Đun bếp lửa nhỏ khoảng 30 phút để thịt và tôm ngấm gia vị rồi tắt bếp.

10. Thịt ba chỉ kho dưa chua

Thit ba chi kho dua chua 10 550x366 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 10: Nhiều người rất thích món thịt ba chỉ kho dưa chua

Nguyên liệu món ngon từ thịt ba chỉ:

  • Nửa cân thịt ba chỉ
  • Dưa cải chua, nước mắm, gừng, tương ớt, hành khô, đường

Công thức:

Bước 1: Dưa cải rửa qua với nước lạnh và để cho ráo nước. Thịt rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn, lấy nước sôi trụng qua cho bay bớt mùi hôi. Sau đó, bắc chảo lên bếp và rán thịt đến khi cháy cạnh cho ra mỡ thì thêm dưa cải, gừng, hành băm vào.

Bước 2: Thêm khoảng 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường cùng với 2 thìa tương ớt vào nồi và đảo đều cho đến khi thịt săn lại. Đun với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút cho thịt ba chỉ chín mềm rồi sau đó tắt bếp và múc ra đĩa.

11. Thịt ba chỉ quay bì giòn ngon

Thit ba chi quay bi gion ngon 11 550x366 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 11: Thịt ba chỉ quay bì giòn ngon, hấp dẫn

Nguyên liệu:

  • 5 lạng thịt heo
  • 2,5 lạng muối trắng, 10ml rượu nấu ăn, 5ml nước tương
  • Hành lá, gừng, dầu ăn, ngũ vị hương, đường

Công thức:

Bước 1: Thịt rửa sạch rồi cho cả tảng vào nồi nước, thêm gừng, hành lá và rượu nấu ăn vào luộc trong khoảng 15 phút. Khi thất thịt chín tầm 70% thì vớt ra và rửa lại với nước lạnh, dùng khăn thấm khô toàn bộ miếng thịt.

Bước 2: Dùng xiên nhọn đâm vào phần da của thịt ba chỉ rồi rắc muối lên trên đó. Cho thêm nước tương, đường, ngũ vị hương phết xung quanh bề mặt của miếng thịt. Lấy giấy bạc bọc phần thịt, ngoại từ phần da rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh và ướp khoảng 2 tiếng.

Bước 3: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C, cho thịt vào và nước từ 30 đến 40 phút đến khi nghe thấy phần da nổ lách tách (nhớ để mặt bì quay lên trên). Bỏ thịt đã nướng ra ngoài, bỏ giấy bạc rồi dùng cọ phết dầu ăn xung quanh miếng thịt, cho vào nướng tiếp đến khi nào da thật giòn thì tắt lò nướng. 

12. Thịt ba chỉ kho tiêu

Thit ba chi kho tieu 12 550x309 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 12: Cách nấu thịt ba chỉ kho tiêu đơn giản, thơm ngon

Nguyên liệu:

  • 3 lạng thịt ba chỉ
  • Hành, ớt, nước hàng, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường

Công thức:

Bước 1: Thịt rửa sạch, thái miếng rồi trụng qua nước sôi cho bớt mùi. Sau đó ướp với hành, ớt đập dập cùng nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường và nước hàng trong 15 phút.

Bước 2: Phi hành thơm rồi cho thịt đã ướp vào nồi, đun lửa nhỏ liu riu để gia vị thấm hơn vào thịt. Khi thấy nước sền sệt thì cho thêm tiêu vào rồi tắt bếp.

13. Thịt ba chỉ bọc sả chiên giòn

Thit ba chi boc sa chien gion 13 550x413 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 13: Ăn nhiều hơn với thịt ba chỉ bọc sả chiên giòn

Nguyên liệu:

  • 5 lạng thịt ba chỉ xay nhuyễn, 10 cây sả
  • 2 củ hành, 1 củ tỏi, tiêu bắc, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, bột năng

Công thức:

Bước 1: Rửa sạch xả, bỏ cọng già và phần gốc, lấy 2 củ băm nhỏ, chỗ còn lại thì để khúc dài rồi đập dập nhẹ. Thịt xay cho thêm hành, tỏi băm, sả băm cùng với đường, bột nêm, nước mắm, bột năng, tiêu và dầu ăn. Dùng bao tay nilon trộn đều hỗn hợp và ướp 20 phút.

Bước 2: Cho thịt ra lòng bàn tay, dàn mỏng rồi cho một cây sả vào giữa, bao bọc phần thịt lại thật chặt tay cho đến khi thịt bám vào sả. Làm lần lượt đến khi hết chỗ sả thì cho vào chảo dầu nóng rán vàng. Lật đều miếng thịt cho chín ở cả hai bên rồi sau đó gắp ra đĩa.

14. Thịt ba chỉ kho củ cải trắng

Thit ba chi kho cu cai trang 14 550x366 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 14: Thịt ba chỉ kho củ cải trắng rất được ưa chuộng

Nguyên liệu:

  • 4 lạng thịt ba chỉ, 2 cây củ cải trắng
  • Đường, nước mắm, hạt nêm, nước hàng, hành băm

Công thức:

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn rồi trụng qua nước sôi. Củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng nhỏ. Sau đó, ướp thịt với 1 thìa nước mắm, 2 thìa bột nêm, 1 thìa nước hàng và 1 thìa đường khoảng 15 phút.

Bước 2: Phi thơm hành trong nồi với một ít dầu ăn, sau đó cho thịt đã ướp vào đảo đến khi săn lại. Đổ thêm nước vào nồi cho sấp mặt thịt, thêm củ cải vào và đun lửa nhỏ tầm 20 phút cho củ cải chín mềm thì tắt bếp.

15. Thịt ba chỉ xiên que nướng

Thit ba chi xien que nuong 15 550x265 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 15: Thịt ba chỉ xiên que nướng hấp dẫn

Nguyên liệu:

  • 7 lạng thịt ba chỉ, que xiên, than và bếp than
  • Muối trắng, sả băm, tỏi băm, hành băm, mật ong, nước mắm, bột bắp, đường, dầu hào, dầu ăn

Công thức:

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch rồi ngâm nước muối khoảng 15 phút, sau đó bỏ ra và trụng qua với nước sôi. Thái thịt ba chỉ thành từng miếng vừa ăn. Ướp nó với hỗn hợp gồm dầu hào, mật ong, nước mắm, bột bắp, đường, hành, tỏi và sả băm khoảng 15 phút rồi xiên que.

Bước 2: Lấy than cho vào bếp, đợi đến khi lửa nóng thì đặt que xiên thịt lên bếp để nướng. Trở mặt thịt liên tục để tránh thịt bị cháy, dùng chổi nhỏ phết hỗn hợp dầu ăn và mật ong lên hai mặt thịt để tạo màu và làm cho thịt ngon hơn.

Trên đây là các món ngon từ thịt ba chỉ mà quý vị độc giả có thể tham khảo để thực hiện tại nhà. Hy vọng với những công thức đơn giản này, bạn sẽ biết cách thay đổi các món ăn hàng ngày sao cho đa dạng và mang lại nhiều dinh dưỡng hơn.

Tham khảo nguồn một số công thức nấu ăn tại Famicook