≡ Menu

Rượu bia và các thức uống có cồn khác đối với cơ thể nói chung là chất độc, những biểu hiệu say, khó chịu hay nôn ói đều là các biểu hiện của trúng độc. Nói là vậy nhưng tự cổ chí kim con người vẫn uống rượu vì không thể chối bỏ được những tác dụng tuyệt vời của nó khi tác động vào hệ thần kinh. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn phần nào trong việc giải quyết vấn để mâu thuẫn đó bằng các mẹo vặt giúp uống rượu ít say.

uong ruou it say 0 550x366 - Mẹo hay giúp uống rượu ít say

Rượu khi vào máu, sẽ bắt đầu có tác dụng tới toàn bộ các hệ thống cơ thể, từ thần kinh, tiêu hóa cho đến các nhóm cơ. Chính vì có tác động đến hệ thần kinh mà người uống rượu sẽ cảm thấy lâng lâng dễ chịu, cởi mở và vui vẻ hơn, từ đó dễ dàng nói chuyện hơn.
Cách giảm bớt các tác động củ rượu cũng được phân tích từ những phương cách tác động của cồn vào cơ thể, như hạn chế sự tiếp thu, tăng thải trừ…

Trước khi uống rượu

– Ăn lòng trắng trứng: Chất albumin của lòng trắng trứng sẽ làm kết tủa cồn trong rượu, giảm lượng cồn hấp thu vào máu, do đó giảm nguy cơ say và ngộ độc rượu. Mặt khác, albumin còn bảo vệ niêm mạc dạ dày trước tác động kích thích, xung huyết, loét… của lượng cồn có trong rượu
– Ăn thức ăn có dầu mỡ: tương tự như lòng trắng trứng, dầu mở sẽ tráng một lớp mỏng lên các niêm mạc dạ dày và ruột, từ đo làm cho cơ thể ít hấp thu cồn hơn

uong ruou it say 3 550x366 - Mẹo hay giúp uống rượu ít say
– Ăn trước vài lát chanh, tắc hoặc các loại trái cây có vị chua vì các dạng acid lactic hay acid axetic trong các loại trái cây này có thể trung hòa đáng kể lượng cồn có trong rượu, giúp làm giảm nguy cơ say hoặc ngộ độc rượu.

Trong khi uống rượu

– Uống từ từ: cơ thể người ó khả năng lọc và chuyển hóa rượu ở một mức độ vừa phải, trung bình là 25ml/h. Tuy không quá nhiều nhưng cũng sẽ giúp bạn được ít nhiều trong các buổi tiệc dài.
– Bạn nên dùng những loại thức ăn như củ cải trắng, rau cải trắng, rau cần, những món ăn chế biến từ đậu xanh, các món nhiều dầu, mỡ, các loại trái cây như cam, chanh, quýt, dâu tây… trong khi uống rượu. Những món ăn đó sẽ giúp trung hòa, giảm lượng cồn hấp thụ hoặc phân giải cồn trong rượu, giúp bạn vẫn có thể cụng ly mà không quá say.

uong ruou it say 2 550x366 - Mẹo hay giúp uống rượu ít say
– Không nên dùng bia rượu chung với các thức uống có gas khác bởi các bọt khí sẽ làm cho tốc độ ngấm cồn vào máu nhanh hơn, khiến bạn mau say hơn.
– Nếu cảm thấy buồn nôn, đừng cố kềm giữ lại vì như vậy là đi ngược lại phản ứng phản vệ của cơ thể khi bị ngấm độc nhiều. Sau khi nôn hãy bổ sung nước điện giải và nên ngưng việc uống bia rượu lại.

Sau khi uống rượu

– Ăn đậu phụ hoặc thực phẩm làm từ đậu có khả năng rã rượu rất tốt.
– Lấy vỏ cam tươi luộc lên, cho thêm một ít muối tinh, uống sẽ đỡ say.
– Dưa hấu, cà chua, táo, lê và nhiều loại hoa quả khác có khả năng làm loãng nồng độ rượu trong máu, giúp bài tiết nhanh.

uong ruou it say 1 550x366 - Mẹo hay giúp uống rượu ít say
– Trong lá chè có nhiều loại cafein, axit amin… giúp gây hưng phấn cho trung khu thần kinh, nâng cao khả năng trao đổi chất của gan, có tác dụng rã rượu.Lá chè có tác dụng rã rượu.
– Những món canh nóng, không mỡ thường giúp người uống rượu giảm bớt nồng độ rượu vì ăn canh nóng rượu được bài tiết qua mồ hôi và nước tiểu.
– Lấy 2 miếng nhỏ vỏ cây long não, rửa sạch, cho vào miệng nhai khoảng 1 phút nhổ ra, hoặc dùng gỗ long não 100g đổ nước vào sắc uống cũng có tác dụng rã rượu.

Bài viết hữu ích? Muốn nhận thêm thông tin?

View all contributions by

Leave a Comment