≡ Menu

Cá là một thực phẩm chinh thường xuyên có măt trong mâm cơm gia đình, cũng như vậy, cá chiên là một món ăn với cách chế biến đơn giản, dễ làm và dễ phối hợp với nhiều công thức khác nhau: cá chiên mắm gừng, cá chiên xù, cá chiên sốt cà… hầu hết đều yêu cầu một món cá vàng giòn đẹp mặt và đẹp vị. Bài viết hôm nay sẽ mách nhỏ các bạn một vài mẹo hay để chiên cá ngon và giòn

Bạn định chiên loại cá gì?

ca chien gion2 550x366 - Mẹo vặt nhà bếp - chiên cá ngon và giòn

Có nhiều loại cá, nhưng trong khuôn khổ về việc chiên cá hôm nay xin được nói về hai dạng chính:

– Chiên cá nguyên con: cá rô phi, cá diêu hồng (loại nhỏ), cá chép… Với những loại cá này bạn cần dung dao khứa vài rảnh nhỏ trên thân cá, lưu ý khứa vừa phải, không quá sâu vì sẽ làm nát cá. Những đường khứa này sẽ giúp nhiệt độ mau chia đều cho toàn thân cá, giúp cá chín đều và nhanh.

ca chien gion6 550x366 - Mẹo vặt nhà bếp - chiên cá ngon và giòn

– Chiên cá theo lát: những loài cá quá lớn thường được cắt theo lát để dễ chế biến như cá thu, cá ngừ… với dạng này bạn cần chú ý độ dày mỏng của lát cá. Quá dày sẽ làm cá khó chiên, đã quá chín phần bên ngoài nhưng vẫn còn sống ở bên trong. Quá mỏng sẽ làm lát cá khô, mất ngon. Tuy loại cá bạn nên để bề dày khoảng 1 -.1.5 cm là vừa đủ.

Sơ chế để chiên cá ngon và giòn

– Rửa sạch và để ráo nước là điều quan trọng nhất. Để trên rổ thưa thoát nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc dùng giấy thấm khô lớp nước bên ngoài cá. Nước không những làm cho dầu đang sôi bắn tung tóe mà còn làm cho nhiệt độ dầu lúc ban đầu không áo đều lên bề mặt tiếp xúc của cá

ca chien gion5 550x366 - Mẹo vặt nhà bếp - chiên cá ngon và giòn

– Bạn có thể áo bên ngoài cá một lớp bột chiên giòn mỏng để cho cá không bị nóng át đột ngột, giúp cá ngon và đẹp mắt hơn, tuy nhiên cần lưu ý món cá bạn đang chế biến có hợp với bột chiên không nhé.

Lưu ý khi chiên cá

– Dầu chiên cá nên dùng một lần, những mảnh khét trong dầu chiên thực sự không tốt cho sức khỏe. Cho dầu vừa đủ ngậm nhẹ khoảng 2/5 chiều dày của cá

ca chien gion4 550x366 - Mẹo vặt nhà bếp - chiên cá ngon và giòn

– Đợi dầu chiên thực sự nóng, cho thêm 1 tí muối ăn vào chảo rồi cho cá vào. Muối luôn là một gia vị thần kỳ trong khi chế biến các món ăn. Trong món chiên này, muối sẽ giúp dầu không bị bắn tung tóe khi cho cá vào, làm thịt cá chắc mà không bị nát.

ca chien gion1 550x366 - Mẹo vặt nhà bếp - chiên cá ngon và giòn

-Đợi cá vàng hẵn một bề rồi mới trở cá. Trở cá quá nhiều lần dù khéo đến đâu cũng sẽ làm nát vụn cá.

ca chien gion3 550x366 - Mẹo vặt nhà bếp - chiên cá ngon và giòn

– Khi chiên cá lư ý không đậy kín nắp. Việc này sẽ làm cho chảo cá bị hầm hơi, làm cá không giòn. Nếu bạn ngại dầu bắn ra, có thể đậy vung nhưng để hé. Và có một giải pháp hoàn hảo hơn cho trường hợp này là sữ dụng nắp vung lưới dùng để chiên, cho khí thoát ra ngoài được nhưng dầu thì không bắn ra.

Chúc các bạn thành công

Bài viết hữu ích? Muốn nhận thêm thông tin?

View all contributions by

Leave a Comment