≡ Menu

Ba chỉ vốn là một trong những phần thịt ngon nhất của con lợn, người ta có thể dùng nó để làm thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Thay vì việc luộc và rang thịt ba chỉ như thông thường. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết cách làm các món ngon từ thịt ba chỉ đơn giản, hấp dẫn nhé.

1. Thịt ba chỉ cuộn nấm kim châm

Thit ba chi cuon nam kim cham 1 550x366 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 1: Món ngon được làm từ thịt ba chỉ cuộn nấm kim châm

Nguyên liệu:

 • 3 lạng thịt ba chỉ, 3 lạng nấm kim châm
 • Bột bắp, đường, dầu hào, gia vị ướp thịt nướng, nước tương

Công thức:

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo rồi cho vào ngăn tủ đá trong 30 phút. Nấm kim châm cắt phần rễ, rửa sạch và cắt thành đoạn bằng hoặc dài hơn miếng thịt. 

Bước 2: Lấy thịt trong tủ ra, dùng dao thái thành lát mỏng vừa phải. Ướp thịt với dầu hào, nước tương cùng với gia vị ướp thịt nướng và bột bắp. Khi thịt ngấm gia vị thì lấy nó cuốn quanh nấm kim châm. 

Bước 3: Hòa nước tương, dầu ăn và dầu hào vào trong một chiếc bát để làm sốt nướng thịt. Đặt chảo lên bếp đợi đến khi nóng thì xếp thịt cuộn vào, lấy thìa hoặc chổi lông quét hỗn hợp sốt cho đều. Lật mặt thịt để chín đều cả hai bên rồi tắt bếp. 

2. Thịt ba chỉ kho chua ngọt

Thit ba chi kho chua ngot 2 550x309 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 2: Bữa cơm gia đình thêm thơm ngon hơn với thịt ba chỉ kho chua ngọt

Nguyên liệu:

 • 3 lạng thịt ba chỉ
 • Nước dừa xiêm tươi, đường nâu, tương ớt chua ngọt, nước mắm, hành tím thái lát

Công thức:

Bước 1: Thịt rửa sạch và thái miếng kiểu con chì, trụng qua nước sôi và một ít muối để khử mùi, sau đó vớt thịt ra và để ráo. Sau đó bắc chảo lên bếp để phi thơm hành, cho thêm 2 thìa dầu hào vào.

Bước 2: Bỏ thịt vào chảo và đảo đều, thêm đường nâu, nước mắm và nước dừa vào và đun liu riu với lửa nhỏ đến khi nước sệt lại. Cho thêm tương ớt chua ngọt vào đảo đều cho thịt thấm gia vị rồi sau đó tắt bếp.

3. Thịt ba chỉ kho mắm ruốc

Thit ba chi kho mam ruoc 3 550x275 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

 Hình 3: Thịt ba chỉ kho mắm ruốc thơm “nức mũi” người dùng

Nguyên liệu:

 • 4 lạng thịt ba chỉ, 50 gram mắm ruốc
 • 1 quả ớt băm, 50 gram sả băm, hành tím băm, đường, bột nêm, nước mắm

Công thức: 

Bước 1: Rửa sạch thịt ba chỉ rồi thái thành lát nhỏ. Cho hành tím vào chảo và phi thơm. Tiếp đến cho ớt băm, sả băm vào chảo đảo đều tay đến khi dậy mùi.

Bước 2: Cho thịt ba chỉ vào xào đến khi săn thì thêm mắm ruốc, đường, bột nêm và nước mắm vào cho tới khi vừa ăn. Đảo thêm tầm 5 phút cho mềm thịt thì tắt bếp và dọn ra đĩa.

4. Thịt ba chỉ kho nước dừa

Thit ba chi kho nuoc dua 4 550x390 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 4: Hương vị thơm ngon của thịt ba chỉ kho nước dừa

Nguyên liệu:

 • 5 lạng thịt ba chỉ ngon
 • 2 củ tỏi băm, 5 quả ớt, 2 củ hành tím băm, hành lá
 • Nước dừa tươi, nước hàng, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường

Công thức chế biến món ngon từ thịt ba chỉ:

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái thành miếng to và đem trụng qua nước sôi, rửa lại với nước lạnh và để ráo. Ướp thịt với tỏi, hành băm cùng nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm và đường khoảng 30 phút cho thấm gia vị

Bước 2: Cho hành khô vào phi thơm rồi bỏ thịt đã ướp vào đảo đến khi săn lại thì cho nước dừa và nước hàng vào. Đun tiếp với lửa nhỏ đến khi nước sền sệt thì tắt bếp và đổ thịt ra đĩa.

5. Thịt ba chỉ kho măng

Thit ba chi kho mang 5 550x413 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 5: Món ăn lạ miệng từ thịt ba chỉ kho măng

Nguyên liệu:

 • 3 lạng thịt ba chỉ, 2 lạng măng tươi
 • Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, tỏi băm, hành lá

Công thức:

Bước 1: Rửa thịt ba chỉ, cắt thành miếng vừa ăn rồi lấy nước sôi chần qua để loại bỏ mùi hôi. Ướp thịt với đường, nước mắm, hạt tiêu, tỏi băm khoảng nửa giờ để gia vị thấm đều vào thịt.

Bước 2: Măng tươi rửa sạch, loại bỏ phần già rồi cắt miếng và đem luộc trong khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước lạnh một lần nữa và để cho ráo nước.

Bước 3: Cho tỏi vào nồi phi thơm, sau đó cho thịt đã ướp vào đảo đến khi săn lại thì cho măng vào. Nêm nếm gia vị thêm cho vừa ăn và đun trong lửa nhỏ đến khi thịt và măng đều mềm thì tắt bếp và cho hành lá vào nồi.

6. Thịt ba chỉ kho trứng cút

Thit ba chi kho trung cut 6 550x390 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 6: Món ăn ngon hàng ngày mọi gia đình Việt với thịt ba chỉ kho trứng cút

Nguyên liệu:

 • 3 lạng thịt ba chỉ, 20 quả trứng cút
 • Hành tím băm, tỏi băm, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu bắc, nước hàng

Công thức:

Bước 1: Cắt thịt ba chỉ đã rửa sạch thành miếng vừa ăn, trụng với nước sôi cho bớt mùi hôi. Trứng cút các bạn rửa sạch, luộc chín rồi đem đi bóc vỏ. Sau đó ướp cả thịt và trứng cùng với tỏi băm, hành băm, nước mắm, hạt nêm, đường trong 1 tiếng.

Bước 2: Bỏ hành, tỏi băm vào nồi rồi phi thơm, sau đó cho thịt và trứng đã ướp vào, thêm nước hàng và đổ khoảng 1 bát nước con vào nồi. Đun với lửa nhỏ cho đến khi nước sền sệt thì tắt bếp và dọn ra đĩa. Lưu ý là nên dùng thìa để đảo thịt chứ không được dùng đũa vì sẽ làm nát trứng.

7. Thịt ba chỉ luộc sốt tỏi

Thit ba chi luoc sot toi 7 550x366 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 7: Thưởng thức món ngon lạ miệng với thịt ba chỉ luộc sốt tỏi

Nguyên liệu:

 • 1 cân thịt ba chỉ
 • Tỏi băm, hành lá, ớt sa tế, nước tương, gừng, dầu mè, đường, nước dừa, tiêu, muối

Công thức món ngon từ thịt ba chỉ:

Bước 1: Rửa sạch thịt ba chỉ, trụng qua với nước sôi rồi cho vào nồi luộc vùng nước dừa trong khoảng 30 phút. Hành lá cắt nhỏ, băm nhuyễn gừng tỏi và trộn hỗn hợp cùng với một ít nước ấm và một ít muối

Bước 2: Pha ớt sa tế, đường, nước tương, dầu mè vào với nhau. Khi thịt chín, vớt ra đĩa rồi cắt thành miếng mỏng, cho sốt tỏi lên trên thịt và đợi 10 phút để ngấm. Tiếp đến đổ sốt dầu lên thịt rồi đợi thêm 10 phút là có thể thưởng thức món ăn.

8. Thịt ba chỉ chiên nước mắm

Thit ba chi chien mam 8 550x309 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 8: Thịt ba chỉ chiên nước mắm đơn giản, dễ làm

Nguyên liệu:

 • 300 gram thịt ba chỉ
 • Muối, đường, nước mắm, hành băm, tỏi băm

Công thức:

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối, trụng qua nước sôi cho bớt mùi và để nguyên miếng cho ráo nước. Ướp thịt với nước mắm, tỏi băm, hành băm và một ít đường trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào cho nóng, tiếp đến thêm thịt đã ướp vào để chiên. Lúc đầu nhớ để lửa lớn rồi sau đó vặn nhỏ dần, chiên thịt trong 20 phút, thường xuyên lật mặt thịt và gạn bớt hành, tỏi băm ra để tránh bị cháy. Khi thịt chín vàng thì vớt ra, để nguội bớt và thái thành miếng vừa ăn.

9. Thịt ba chỉ rim tôm

Thit ba chi rim tom 9 550x309 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 9: Ăn ngon hơn với thịt ba chỉ rim tôm

Nguyên liệu:

 • 4 lạng thịt ba chỉ, 4 lạng tôm 
 • Nước mắm, tỏi băm, hành băm, đường, tiêu

Công thức:

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng con chì rồi trụng qua với nước sôi và để ráo. Tôm rửa sạch, loại bỏ phần đuôi và đầu rồi để riêng vào một bát tô.

Bước 2: Cho hành, tỏi băm vào nồi phi thơm, cho tôm vào đảo đều tay đến khi săn lại thì vớt ra tô. Tiếp đến cho thịt vào đảo, khi thấy thịt đã săn lại thì cho tôm vào rồi thêm nước mắm, đường và tiêu cho vừa miệng ăn. Đun bếp lửa nhỏ khoảng 30 phút để thịt và tôm ngấm gia vị rồi tắt bếp.

10. Thịt ba chỉ kho dưa chua

Thit ba chi kho dua chua 10 550x366 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 10: Nhiều người rất thích món thịt ba chỉ kho dưa chua

Nguyên liệu món ngon từ thịt ba chỉ:

 • Nửa cân thịt ba chỉ
 • Dưa cải chua, nước mắm, gừng, tương ớt, hành khô, đường

Công thức:

Bước 1: Dưa cải rửa qua với nước lạnh và để cho ráo nước. Thịt rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn, lấy nước sôi trụng qua cho bay bớt mùi hôi. Sau đó, bắc chảo lên bếp và rán thịt đến khi cháy cạnh cho ra mỡ thì thêm dưa cải, gừng, hành băm vào.

Bước 2: Thêm khoảng 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường cùng với 2 thìa tương ớt vào nồi và đảo đều cho đến khi thịt săn lại. Đun với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút cho thịt ba chỉ chín mềm rồi sau đó tắt bếp và múc ra đĩa.

11. Thịt ba chỉ quay bì giòn ngon

Thit ba chi quay bi gion ngon 11 550x366 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 11: Thịt ba chỉ quay bì giòn ngon, hấp dẫn

Nguyên liệu:

 • 5 lạng thịt heo
 • 2,5 lạng muối trắng, 10ml rượu nấu ăn, 5ml nước tương
 • Hành lá, gừng, dầu ăn, ngũ vị hương, đường

Công thức:

Bước 1: Thịt rửa sạch rồi cho cả tảng vào nồi nước, thêm gừng, hành lá và rượu nấu ăn vào luộc trong khoảng 15 phút. Khi thất thịt chín tầm 70% thì vớt ra và rửa lại với nước lạnh, dùng khăn thấm khô toàn bộ miếng thịt.

Bước 2: Dùng xiên nhọn đâm vào phần da của thịt ba chỉ rồi rắc muối lên trên đó. Cho thêm nước tương, đường, ngũ vị hương phết xung quanh bề mặt của miếng thịt. Lấy giấy bạc bọc phần thịt, ngoại từ phần da rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh và ướp khoảng 2 tiếng.

Bước 3: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C, cho thịt vào và nước từ 30 đến 40 phút đến khi nghe thấy phần da nổ lách tách (nhớ để mặt bì quay lên trên). Bỏ thịt đã nướng ra ngoài, bỏ giấy bạc rồi dùng cọ phết dầu ăn xung quanh miếng thịt, cho vào nướng tiếp đến khi nào da thật giòn thì tắt lò nướng. 

12. Thịt ba chỉ kho tiêu

Thit ba chi kho tieu 12 550x309 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 12: Cách nấu thịt ba chỉ kho tiêu đơn giản, thơm ngon

Nguyên liệu:

 • 3 lạng thịt ba chỉ
 • Hành, ớt, nước hàng, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường

Công thức:

Bước 1: Thịt rửa sạch, thái miếng rồi trụng qua nước sôi cho bớt mùi. Sau đó ướp với hành, ớt đập dập cùng nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường và nước hàng trong 15 phút.

Bước 2: Phi hành thơm rồi cho thịt đã ướp vào nồi, đun lửa nhỏ liu riu để gia vị thấm hơn vào thịt. Khi thấy nước sền sệt thì cho thêm tiêu vào rồi tắt bếp.

13. Thịt ba chỉ bọc sả chiên giòn

Thit ba chi boc sa chien gion 13 550x413 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 13: Ăn nhiều hơn với thịt ba chỉ bọc sả chiên giòn

Nguyên liệu:

 • 5 lạng thịt ba chỉ xay nhuyễn, 10 cây sả
 • 2 củ hành, 1 củ tỏi, tiêu bắc, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, bột năng

Công thức:

Bước 1: Rửa sạch xả, bỏ cọng già và phần gốc, lấy 2 củ băm nhỏ, chỗ còn lại thì để khúc dài rồi đập dập nhẹ. Thịt xay cho thêm hành, tỏi băm, sả băm cùng với đường, bột nêm, nước mắm, bột năng, tiêu và dầu ăn. Dùng bao tay nilon trộn đều hỗn hợp và ướp 20 phút.

Bước 2: Cho thịt ra lòng bàn tay, dàn mỏng rồi cho một cây sả vào giữa, bao bọc phần thịt lại thật chặt tay cho đến khi thịt bám vào sả. Làm lần lượt đến khi hết chỗ sả thì cho vào chảo dầu nóng rán vàng. Lật đều miếng thịt cho chín ở cả hai bên rồi sau đó gắp ra đĩa.

14. Thịt ba chỉ kho củ cải trắng

Thit ba chi kho cu cai trang 14 550x366 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 14: Thịt ba chỉ kho củ cải trắng rất được ưa chuộng

Nguyên liệu:

 • 4 lạng thịt ba chỉ, 2 cây củ cải trắng
 • Đường, nước mắm, hạt nêm, nước hàng, hành băm

Công thức:

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn rồi trụng qua nước sôi. Củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng nhỏ. Sau đó, ướp thịt với 1 thìa nước mắm, 2 thìa bột nêm, 1 thìa nước hàng và 1 thìa đường khoảng 15 phút.

Bước 2: Phi thơm hành trong nồi với một ít dầu ăn, sau đó cho thịt đã ướp vào đảo đến khi săn lại. Đổ thêm nước vào nồi cho sấp mặt thịt, thêm củ cải vào và đun lửa nhỏ tầm 20 phút cho củ cải chín mềm thì tắt bếp.

15. Thịt ba chỉ xiên que nướng

Thit ba chi xien que nuong 15 550x265 - Top 15 món ngon từ thịt ba chỉ hấp dẫn, khó quên

Hình 15: Thịt ba chỉ xiên que nướng hấp dẫn

Nguyên liệu:

 • 7 lạng thịt ba chỉ, que xiên, than và bếp than
 • Muối trắng, sả băm, tỏi băm, hành băm, mật ong, nước mắm, bột bắp, đường, dầu hào, dầu ăn

Công thức:

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch rồi ngâm nước muối khoảng 15 phút, sau đó bỏ ra và trụng qua với nước sôi. Thái thịt ba chỉ thành từng miếng vừa ăn. Ướp nó với hỗn hợp gồm dầu hào, mật ong, nước mắm, bột bắp, đường, hành, tỏi và sả băm khoảng 15 phút rồi xiên que.

Bước 2: Lấy than cho vào bếp, đợi đến khi lửa nóng thì đặt que xiên thịt lên bếp để nướng. Trở mặt thịt liên tục để tránh thịt bị cháy, dùng chổi nhỏ phết hỗn hợp dầu ăn và mật ong lên hai mặt thịt để tạo màu và làm cho thịt ngon hơn.

Trên đây là các món ngon từ thịt ba chỉ mà quý vị độc giả có thể tham khảo để thực hiện tại nhà. Hy vọng với những công thức đơn giản này, bạn sẽ biết cách thay đổi các món ăn hàng ngày sao cho đa dạng và mang lại nhiều dinh dưỡng hơn.

Tham khảo nguồn một số công thức nấu ăn tại Famicook

Bài viết hữu ích? Muốn nhận thêm thông tin?

View all contributions by