≡ Menu

Tiết kiệm điện không phải là lời vận động kêu gọi mới mẽ nữa. Là một dạng năng lượng phổ biến nhất trong đời sống hằng ngày, điện phục vụ nhu cầu nhỏ như sinh hoạt hộ gia đình cho đến lớn như sản xuất. Tình hình môi trường biến động làm cho nguồn tài nguyên ngày càng bị co hẹp khiến cho thời điểm khủng hoảng năng lượng ngày càng đến gần. Chúng ta phải chung tay giải quyết vấn đề này bằng những hành động thiết thực, tiêu biểu là tiết kiệm điện.

Thế nào là tiết kiệm điện

  • Tiết kiệm năng lượng là sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
  • Sử dụng tiết kiệm là sử dụng đúng lúc, đúng chỗ; không dùng nữa thì tắt ngay. Ví dụ: chỉ bật đèn tại những vị trí sinh hoạt, cần chiếu sáng và bật vừa đủ, dùng xong thì tắt ngay; hay với máy điều hòa không khí, chỉ nên cài nhiệt độ từ 240C đến 260C khi sử dụng.
tiet kiem dien 1a - Những mẹo giúp bạn tiết kiệm điện hiệu quả
  • Sử dụng hiệu quả là sử dụng một lượng năng lượng ít nhất mà vẫn thỏa mãn nhu cầu sử dụng. Ví dụ: sử dụng các loại đèn tiết kiệm như đèn huỳnh quang, đèn compact có điện năng tiêu thụ thấp hơn loại đèn dây tóc mặc dù cho độ sáng như nhau

Xem thêm: bảo quản đồ dùng nhà bếp

Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện

Gia đình bạn đang sử dụng các bóng đèn dây tóc, tháng nào bạn cũng thấy tiền điện tăng nhưng không hiểu vì lý do gì, bạn thử thay đổi chúng bằng các loại bóng như: huỳnh quang compact, đèn halogen hiệu năng..Bạn đang tiết kiệm 80% lượng điện tiêu thụ đấy.

tiet kiem dien 2a - Những mẹo giúp bạn tiết kiệm điện hiệu quả

Sử dụng quạt trần, quạt treo tường thêm trong nhà thay vì chỉ sử dụng máy điều hòa. Đây cũng là cách tiết kiệm điện và chi phí hàng tháng.

Bạn nên cân nhắc khi chọn mua bồn chứa nước, đừng vì tiết kiệm tiền một lần để mua bồn có thể tich nhỏ mà phải tốn điện nhiều lần cho việc khởi động máy bơm vì điện năng cần thiết khi máy bơm khởi động sẽ cần nhiều hơn là khi đã hoạt động bình thường

Sử dụng hiệu quả các thiết bị điện

Hẹn giờ tắt điều hòa khi bạn ra ngoài và bật trở lại khi bạn khi bạn trở quay về. Nên kiểm tra cửa sổ, cửa phòng trước khi sử dụng máy để tránh thất thoát hơi lạnh, lãng phí điện.

Khi bạn nấu nướng bằng thiết bị điện, giảm nhiệt khi đun chất lỏng lúc bắt đầu sôi tới khi nấu chín. Để nhiệt độ cao chỉ làm bạn tốn điện hơn chứ không làm cho việc nấu ăn nhanh hơn.

tiet kiem dien 0a - Những mẹo giúp bạn tiết kiệm điện hiệu quả

Không nên ủi quần áo ướt  hay trong phòng máy lạnh vì sẽ làm tốn lượng nhiệt làm tăng thời gian sử dụng sẽ rất tốn điện. Khi ủi quần áo thì bạn nên tập trung ủi nhiều đồ một lần, tận dụng dụng lượng nhiệt dư khi rút phím cắm để ủi đồ mỏng.

Đối với những nơi tập trung nhiều công tắc, phích cắm, bạn nên dán nhãn cho từng ổ để dễ phân biệt. Và để khi sử dụng không mất nhiều thời gian “ cắm thử” như vậy sẽ rất hao điện. Và khi không dùng đến các thiết bị điện như TV, máy vi tính,máy Fax… nên rút dây cắm ra khỏi ổ điện  hoặc tiện hơn nên sử dụng loại ổ cắm dài có công tắc để tắt cho tiện thay cho việc rút phích cắm

 

 

Bài viết hữu ích? Muốn nhận thêm thông tin?

View all contributions by

Leave a Comment