≡ Menu

Tỏi đã được sử dụng phổ biến trên thế giới từ hơn 4000 năm trước, dùng làm gia vị thực phẩm và còn dùng như một vị thuốc chữa bệnh. Những nguyên cứu gần đây đã phát hiện thêm nhiều công dụng của tỏi như: ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư, ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh, phòng ngừa trụy tim mạch… Đặc biệt là loại tỏi đã qua xử lý để trở thành một dược liệu quý: tỏi đen

Giới thiệu

Nhược điểm chính của tỏi là có mùi nồng khó chịu do các hợp chất sulfur gây ra. Để khắc phục nhược điểm này, các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc đã tìm cách khử mùi nhưng vẫn giữ được những hoạt chất của tỏi bằng cách lên men tụ nhiên để tạo ra tỏi đen, cách này còn giúp bảo quản tỏi được lâu hơn.

toi den 5 - Tỏi đen - thực phẩm chữa bệnh hiệu quả
Do sự trao đổi chất trong quá trình lên men khép kín tạo ra các acid amin và melanoidin làm tỏi chuyển hóa thành màu đen. Sau khi lên men sẽ mất đi vị hăng, cay, thay vào đó sẽ ngọt và dẻo giống hương vị của trái cây sấy khô, chỉ cần bóc vỏ ngoài là có thể ăn được và có thể bảo quản trong thời gian dài.

toi den 4 - Tỏi đen - thực phẩm chữa bệnh hiệu quả

Quá trình lên men đã xảy ra phản ứng chuyển hóa các hợp chắt chứa lưu huỳnh như Methionin, Cystein, Methanethilol…thành những hợp chất mới chứa lưu huỳnh có thể tan trong nước như S-allyl-L-cysteine, dẫn xuất của amino acid cysteine, các dẫn chất của Cysteine… Đây là những hợp chất rất quan trọng góp phần làm tăng tác dụng của tỏi. Ngoài ra, sau khi lên men hàm lượng carbohydrate tăng lên trong tỏi làm cho tỏi có vị ngọt.

toi den 3 - Tỏi đen - thực phẩm chữa bệnh hiệu quả

Đa phần tỏi đen trên thị trường nước ta hiện nay là loại tỏi nhiều nhánh vì giá thành rẻ hơn so với tỏi một nhánh( hay còn gọi là tỏi cô đơn, có nơi gọi là tỏi mồ côi) đặc sản của đảo Lý Sơn( Quãng Ngãi) thì ở nước ta còn hiếm và đắt nên người dùng vẫn còn ê ngại khi tìm mua. Dù vậy, tỏi đen sản xuất trong nước vẫn chỉ có giá bằng 30% các sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Tác dụng sinh học của tỏi đen:

  • Tác dụng giảm cholesterol ,giảm mỡ trong máu,ức chế sự phát triển của khối u là tác dụng rõ rệt nhất thấy được khi sử dụng tỏi đen một thời gian do dịch chiết tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại lại tế bào khối u thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căng của các tế bào ung thư.Ngoài ra, trong tỏi đen chứa vitamin B2 tự nhiên, có tác dụng chống lão hóa duy trì vẻ đẹp cho cơ thể.
toi den 2 - Tỏi đen - thực phẩm chữa bệnh hiệu quả
  • Các tác dụng khác: Dịch chiết xuất tỏi đen có tác dụng chống oxy hóa mạnh,tác dụng kích thích miễn dịch giúp tăng cường khả năng phòng chống các bệnh như: ung thư, tim mạch, đường huyết. Các chế phẩm đóng chai đang lưu hành trên thị trường hiện nay có thêm tác dụng cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và đường ruột, cao huyết áp, đái tháo đường, làm giảm mệt mỏi….

     Cách sử dụng:

  • Tỏi đen nguyên củ,bóc vỏ ăn trực tiếp : mỗi ngày từ 1 đến 3 củ.
  • Ngâm rượu( tốt nhất là nên ngâm với rượu nết nguyên chát không pha cồn): ngày uống 1 lần, mỗi lần 50ml.

 

 

Bài viết hữu ích? Muốn nhận thêm thông tin?

View all contributions by

Leave a Comment