≡ Menu

Với văn hóa du lịch lâu đời của gốm Chu Đậu đã giúp rất nhiều người tìm việc làm tại Hải Dương được dễ dàng, vừa có việc làm, vừa gìn giữ được truyền thống của cha ông. Theo các tài liệu được ghi lại, Chu Đậu tại Hải Dương được khai lập dưới thời nhà Lý. Theo dân gian, Chu Đậu có nghĩa là nơi có thuyền đậu.
ale1352167789 - Văn hóa du lịch Hải Dương với gốm Chu Đậu

Chu Đậu có nghĩa là thuyền đậu xuất phát từ chính vị trí địa lí của thôn này. Thôn Chu Đậu có chiều dài tới tận Bên Giám ở sông Thái Bình, cũng là nơi buôn bán rất náo nhiệt vào thế XV đến thế kỉ XVI. Người dân ở Chu Đậu sống chính nhờ vào nghề trồng lúa nước, chăn nuôi, dệt chiếu, nghề làm gốm là nghề truyền thống, thường phải là những nghệ nhân truyền lại cho con cháu trong nhà mới theo nghề này. Chu Đậu trước kia thuộc Nam Sách, chính là tâm điểm của Văn miếu Mao Điền xưa.

65194489 small 272119 - Văn hóa du lịch Hải Dương với gốm Chu Đậu

Từ bao đời nay, gốm Đại Việt là một loại sản phẩm được người dân khắp nơi sử dụng rộng rãi. Gốm có thể được làm đồ dùng thân quen trong nhà như bình gốm, lọ hoa cho đến những vật chỉ dùng để trang trí. Gốm Chu Đậu đã từng có khoảng thời gian gần 300 năm bị lãng quên và gần như thất truyền. Nhưng nghệ thuật vốn không phải là thứ dễ giết chết nhất. Đến khoảng thế kỉ XX, khi các nhà khảo cổ phát hiện ra những mảnh gốm cũ tại mảnh đất Hải Dương, cùng tiến hành nghiên cứu thì phát hiện ra không chỉ dấu tích của những tàn dư cũ của gốm Chu Đậu vào thời nhà Lê mà còn khai quật được các lò gốm cũ tại thôn Mĩ Xá, Minh Tân. Các nhà khảo cổ còn nói thêm, các lò gốm ở đây có từ rất lâu, khoảng vào thế kỉ thứ XV đến khoảng thể kỉ thứ XVI, và cho biết thêm rất nhiều chi tiết như dòng men và kĩ thuật sản xuất của gốm Chu Đậu tại Hải Dương. Nhận ra được giá trị và tầm quan trọng nhờ những tài liệu khắp nơi trên thế giới, nhiều nghệ nhân đã bắt tay vào khôi phục làng nghề truyền thống, gây dựng lại nghề nghiệp của cha ông để lại, hi vọng mai sau gốm Chu Đậu tiếp tục đi xa nơi thế giới.

Bài viết hữu ích? Muốn nhận thêm thông tin?

View all contributions by

Leave a Comment