≡ Menu

Với phần lớn du khách nước ngoài, nếu được hỏi về những văn miếu nổi tiếng có lẽ họ sẽ chỉ có một đáp án là văn miếu Quốc Tử Giám- ngôi trường đại học đầu tiên, cũng là biểu tượng của văn hóa lịch sử Việt Nam. Ít ai trong số họ nghe đến cái tên văn miếu Mao Điền – một trong số ít những văn miếu còn được bảo tồn đến tận ngày nay. Văn miếu Mao Điền nguyên được xây dựng để tổ chức các kì thi Hương của trấn Hải Dương xưa và đặc biệt vào thời Mạc ( 1527-1592) nơi đây đã 4 lần tổ chức thi đại khoa.

87263632 - Văn Miếu Mao Điền Hải Dương, nhìn từ góc độ lịch sử

Đi dọc quốc lộ 5 bạn sẽ dễ nhìn thấy con đường dẫn thẳng vào văn miếu nằm tại làng Mậu Tài , huyện Cẩm Giàng , tỉnh Hải Dương trước đây thuộc xã Mao Điền, tổng Mao Điền, huyện Cẩm Giàng, phủ Thượng Hồng. Đến với văn miếu Mao Điền – nơi thờ nhiều bậc nho học rất nổi tiếng cùng hàng nghìn cử nhân, tiến sĩ, bạn sẽ trầm trồ bởi lối đi rợp bóng mát dẫn vào văn miếu.

Cũng như nhiều đền chùa cổ kính tại miền Bắc Việt Nam, cổng tam quan là một phần kiến trúc rất quan trọng có lẽ chính vì thế mà văn miếu Mao Điền được xây dựng một cổng tam quan rất đồ sộ với nhiều cây cổ thụ tạo nên một cảm giác rất xanh mát. Tiếp đến là lầu chuông , lầu trống được làm hoàn toàn bằng gỗ lim. Sự đa dạng kiến trúc ở văn miếu còn được thể được qua những tòa nhà cổ kính bên một hồ nước rộng thả sen: nhà giải vũ tọa ở hai phía Đông, Tây và hai tòa nhà lớn Bái đường và Hậu cung- nơi đặt bài vị của các danh nhân Nguyễn Trãi, Chu Văn An, Mạc Đĩnh Chi, mỗi tòa bảy gian xây theo chữ Nhị truyền thống, nhà trong thờ Khổng Tử, nhà ngoài xưa kia là nơi lễ bái của các bậc quan trường, nho học. Đằng sau văn miếu Mao Điền là một trường thi Hương và tổng quy mô của 2 công trình này lên tới 3,6ha.

Di vật cổ được bảo tồn tại nơi đây là chiếc khánh có giá trị lâu đời (thời Tây Sơn) tuy bị mẻ một bên nhưng vẫn giữ nguyên được tiếng kêu ngân vang đặc biệt 3 lần đánh sẽ tạo ra ba tiếng kêu khác nhau. Ngoài ra còn có một chiếc lư hương bằng đá trên bàn thờ cộng đồng mà các bạn sẽ được hướng dẫn kể lại câu chuyện lịch sử của nó. Công trình này được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1992 và được trùng tu vào năm 2002 . Đi theo năm tháng , đây vẫn là một niềm tự hào của người dân Hải Dương. Họ tự hào được sinh ra trên mảnh đất đã từng góp phần giáo dục và đào tạo nhân tài của đất nước

Bài viết hữu ích? Muốn nhận thêm thông tin?

View all contributions by

Leave a Comment